Danh y Vũ Tấn – tài năng và tấm lòng thiện nguyện làm nên một con người

Danh y Vũ Tấn là một người như vậy. Câu chuyện về ông đã được viết rất nhiều, về một vị thần y tài hoa chữa được các căn bệnh nan y mà cả thế giới phải khâm phục. Nhưng chỉ có những bệnh nhân mới có thể viết được câu chuyện sâu sắc nhất về người thầy thuốc đáng kính này, câu chuyện được viết từ lòng xúc động, nước mắt, sự tôn kính, được lưu lại trong tâm trí và trái tim của mọi người.

Họ viết về ông như một người thầy thuốc tài hoa bậc nhất, viết về ông như người cha, mẹ tái sinh cho cuộc sống mới của họ, viết về ông như một người bạn tâm giao, tri kỷ, một người có trái tim nhân hậu, vị tha.

Danh y Vũ Tấn sinh ra tại Hải Phòng, được lớn lên trong cái không khí thơm nồng mùi thuốc và những bài học làm người ngay từ nhỏ. Với bản tính ham học hỏi và trí thông minh nhanh nhẹn, ông luôn cố gắng học hỏi, tiếp thu những kiến thức nghề y trong dòng họ.

Khi lớn lên, ông theo nghành công an và công tác trong cơ quan nhà nước. Về địa phương, ông được tín nhiệm giữ những chức vụ quan trọng trong công tác chính quyền, đảm nhiệm vị trí Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã. Trong thời gian đó, dựa vào những kiến thức căn bản sẵn có, đi bất kỳ nơi nào gặp người bị bệnh, ông cũng đều giúp đỡ họ một cách tận tình, vừa cũng là để học tập, tích lũy thêm kinh nghiệm bản thân. Mãi đến cuối những năm 80, đầu những năm 90 ông mới tập trung nhiều hơn với nghề thuốc.

Suốt nhiều đời làm thuốc, ông luôn coi đó là một nghiệp cứu người, giúp đời chứ chưa bao giờ coi đó là một nghề kiếm sống, bởi vậy, gia đình ông cũng chỉ có cuộc sống thanh bạch giống như bao gia đình khác ở Việt Nam. Của cải lớn nhất và quý nhất mà các bậc tiền nhân để lại cho con cháu là gánh thuốc – gia phả quý về các bài thuốc chữa bệnh và phước đức tích tụ suốt bao đời. Ngoài học nghề từ gia đình, ông còn không ngừng học hỏi, tích lũy kinh nghiệm từ những bài thuốc cổ phương của các bậc đại đông y tiền bối như: Tuệ Tĩnh, Lê Hữu Trác,… Thông qua những tri thức tích lũy được, những bài thuốc của ông chẳng những ngày càng chữa trị tốt hơn, giúp bệnh nhân mau khỏi hơn mà còn giảm thiểu chi phí chữa bệnh.

Chia sẻ về bài thuốc gia truyền gia đình, danh y Vũ Tấn nói: “Các bệnh như xương khớp, gan, trĩ, cảm hàn…tôi đều chữa khỏi, đặc biệt là ung thư và các khối u. Người bệnh khi nhắc tới từ  “ ung thư” thường có tâm lý sợ hãi, nghĩ ngay tới những trường hợp xấu nhất. Rồi khi bệnh viện không chữa được nữa, thì sẽ bi quan, hết hi vọng. Nhưng nếu thật sự tin tưởng vào thuốc đông y thì có thể sẽ có dấu hiệu tốt về bệnh tật. Thuốc của gia đình hoàn toàn làm từ thảo dược thiên nhiên, nên rất là tốt. Thứ nhất thuốc sẽ bồi bổ thêm sức khỏe cho con người đối kháng với vi rút gây bệnh, thứ hai là loại trừ các triệu chứng, dấu hiệu của bệnh, đánh trực tiếp vào tâm bệnh, trị dứt điểm bệnh, thứ ba thuốc rất an toàn, không gây ra các tác dụng phụ cho người sử dụng. Chính vì vậy, bệnh nhân có thể yên tâm khi dùng thuốc chữa bệnh. Quá trình điều trị cũng không mất quá nhiều thời gian, bệnh nhân dùng thuốc từ 3 – 5 tuần sẽ đỡ, đến tuần thứ 10 bệnh tình sẽ thuyển giảm hẳn và từ đó tiếp tục dùng thuốc cho đến khi bệnh triệt tiêu”.

Thuốc hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên

Có thể nói, ung thư hiện nay là căn bệnh quái ác đã cướp đi sinh mạng của biết bao nhiêu người. Nói về vấn đề này, ông cảm thấy rất là đau lòng. Xã hội ngày càng phát triển, đời sống của con người ngày càng được nâng cao, chính vì vậy, tuổi thọ của người dân đã tăng lên nhiều. Nhưng tại sao khi người ta có thể sống đến 80,90 tuổi thì nay đa phần đến tầm trung niên đã phải chết vì bệnh tật. Thực phẩm dùng trong các bữa ăn hiện nay, các hóa chất, khí độc từ môi trường nhiễm dần vào người làm sức khỏe của con người giảm sút nhiều, sinh ra nhiều căn bệnh quái ác. Thế nên, bằng tài năng và kinh nghiệm của mình, ông luôn mong muốn mình có thể góp sức nhiều hơn nữa không chỉ cho gia đình mà cho tất cả mọi người được chữa khỏi các căn bệnh mãn tính.

Ung thư là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm hiện nay cho xã hội

Có nhiều bệnh nhân bị bệnh đi khám chữa ở nhiều nơi không khỏi, tưởng chừng như vô vọng, thế nhưng được giới thiệu tới danh y Vũ Tấn lấy thuốc, giờ đã khỏi hoàn toàn. Bệnh nặng đến đâu nhưng nếu theo liệu trình điều trị và hướng dẫn cụ thể của ông, thì bệnh chắc chắn sẽ tiêu tan. Với ông, chỉ những người thật sự phải tin ung thư không có gì đáng sợ thì mới theo thuốc và mới có thể chữa khỏi.

Trong quá trình bốc thuốc cứu người ông luôn coi trọng y đức. Cho nên suốt hơn 40 năm qua, ông vẫn tràn trề bầu nhiệt huyết, luôn đau đáu với từng bệnh nhân: Làm sao cho người bệnh sớm khoẻ mạnh, làm sao cho những người nghèo có cơ hội chữa bệnh… Với cái tâm đáng quý đó, bệnh nhân tìm đến với ông từ mọi miền đất nước, uy tín cùng với kinh nghiệm, danh y Vũ Tấn đã chữa khỏi cho rất nhiều bệnh nhân trong đó có những người đã điều trị ở bệnh viện không đỡ.

Ông đi chữa bệnh khắp cả nước, “ những bước chân không mỏi” của ông đã ghi dấu trên tất cả những mảnh đất quê hương, bàn tay kỳ diệu của ông đã cứu biết biết bao người thoát khỏi lưỡi hái tử thần. Có những bệnh nhân mà tình trạng bệnh lý đã rất là nặng, đi chạy chữa khắp nơi không khỏi, tưởng chừng như tuyệt vọng, nhờ có ông mà đã tìm lại ánh sáng, niềm hạnh phúc về sức khỏe. Một người thầy thuốc, có niềm vui nào hơn khi thấy bệnh nhân của mình không phải chịu nổi đau bệnh tật, được sống khỏe, được nở nụ cười hạnh phúc. Bằng tài năng thiên bẩm kết hợp với những kinh nghiệm đúc kết được sau hàng chục năm theo nghề y, có thể nói, không có bệnh nào mà ông không thể chữa khỏi.

Đã là thầy thuốc trước hết phải có một tấm lòng bao dung nhân nghĩa. Bao nhiêu năm qua danh y Vũ Tấn chẳng quản nắng mưa, nhọc công, nhọc lòng khám chữa  không để bệnh tật bám vứu lấy người bệnh. Nối dài sự yêu thương đó, không biết vì lẽ gì mà người thầy thuốc ấy chẳng hề bận tâm mệt mỏi, vẫn cứ sống một cuộc đời tràn đầy ý nghĩa. Ngoài công tác khám chữa bệnh ông còn nhiệt tình tham gia các hoạt động xã hội của địa phương như ủng hộ người nghèo, đồng bào lũ lụt, trẻ em lang thang, cơ nhỡ, người già neo đơn, ủng hộ tiền xây dựng các ngôi nhà tình nghĩa…

Một bài viết ngắn khó có thể diễn tả hết được một chân dung, một nhân cách của người thầy thuốc tài ba. Lời ít lòng nhiều, bài viết chỉ mong phần nào nói lên được sự ngưỡng mộ, kính trọng của thế hệ trẻ dành cho danh y Vũ Tấn như một món quà dành cho người anh hùng của thời đại mới.