Lương y Nông Văn Nước – tâm tài người thầy thuốc

Chẳng phải ngẫu nhiên mà lương y Nông Văn Nước lại được nhiều bệnh nhân tin tưởng và tìm đến chữa trị như vậy. Những bài thuốc gia truyền của ông đã trị dứt điểm nguồn gốc căn bệnh, đem lại hạnh phúc cho người bệnh.

Theo lời rỉ tai của những người bệnh, chúng tôi tìm đến nhà thuốc tại huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Cạn để trò chuyện với vị lương y vang danh khắp vùng này. Trong ấn tượng của chúng tôi, ông là một người thầy thuốc giản dị, hiền lành, thân thiện. Chiều hôm đó, chúng tôi được nghe ông tâm sự về cuộc đời và nghề thuốc.

Lương y Nông Văn Nước là một người giản dị, thân thiện và vui tính

Ông sinh ra và lớn lên trong hương nồng của các vị thuốc, nhiều lần chứng kiến những người xung quanh mình đang phải chịu nỗi đau đớn, dày vò về bệnh tật, ông cảm thấy rất đau xót. Quyết tâm theo học nghề thuốc gia truyền để sau  này giúp đỡ những người bị bệnh, ông còn nghiên cứu thêm sách báo và kiến thức đông y của các vị tiền bối. Nhờ tư chất thông minh, nhanh nhạy mà không bài thuốc nào ông không nắm rõ, làm tiền đề sau này ông vận dụng cứu người.

Theo ông, nghề thuốc gia truyền của hầu hết các dân tộc ông đã học được đều là truyền miệng, không ghi chép vào sách vở. Một số bài thuốc phổ biến thì có cách chế biến và liều lượng giống nhau, nhưng cũng có bài thuốc lại khác nhau do cách phối vị thuốc của mỗi gia đình theo bí quyết riêng. Bởi vậy, học nghề thuốc nam là sự kế thừa kinh nghiệm của những thế hệ đi trước, lớp trước “truyền thừa” cho lớp sau, lớp sau “kế thừa” tri thức đã có từ lớp trước. Không những “truyền thừa” về kỹ thuật mà còn kế thừa về y lý của nghề.

Nghề bốc thuốc nam được truyền từ đời này qua đời khác

Theo lương y Nông Văn Nước, thời gian đầu theo nghề thuốc đối với ông cũng là một thử thách. Làm trong cơ quan nhà nước, phải đi công tác nhiều nơi nên không phải lúc nào cũng có thể tập trung vào chuyên môn được. Kinh nghiệm có nhiều nhưng sau này về làm riêng nghề thuốc có nhiều người khi tìm đến còn cảm thấy e ngại về thuốc ông. Tuy nhiên, sau một thời gian tin tưởng theo lương y Nước lấy thuốc, họ mới cảm thấy thực sự hài lòng. Ông rất cẩn thận trong việc bốc thuốc cho các bệnh nhân, quan tâm đến từng quá trình hồi phục của họ để có những chia sẻ, can thiệp kịp thời đến khi họ khỏi hoàn toàn bệnh mới thôi.

Nhà thuốc lương y Nông Văn Nước bao nhiêu năm qua đã giúp đỡ cho rất nhiều bệnh nhân đủ các loại bệnh bằng các bài thuốc chân truyền từ gia đình và đạt được kết quả hồi phục rất cao. Đối với ông, thành công của người thầy thuốc chính là phải giúp được khỏi bệnh cho những người bệnh tìm đến mình. Nhìn thấy nỗi đau của người bị mắc những căn bệnh hiểm nghèo khi đến với nhà thuốc, ông thấy được sự tuyệt vọng, sự chấp nhận, phó mặc tất cả cho số phận trong đôi mắt họ. Họ – những con người khốn khổ, có bệnh thì vái tứ phương, nhưng khi đi khắp tứ phương mà đâu đâu cũng từ chối chữa trị căn bệnh của họ thì hi vọng cứ dần dần tan biến đi. Lương y như từ mẫu, ông Nước chính là người đã đem lại niềm hi vọng cho họ

Với bài thuốc gia truyền, các căn bệnh mãn tính được lương y Nước trị dứt điểm: Đau lưng, đau gai cột sống, phong thấp, đau dạ dày, yếu – viêm – loét bao tử, rối loạn hội chứng thần đình – tiền đình, huyết áp tăng – cao, trĩ nội – trĩ ngọai. Có thể nói, ông là khắc tinh của mọi bệnh tật.

Nói về quy trình đóng gói và bảo quản thuốc, ông chia sẻ thêm rằng sau khi thu hái dược liệu được thì mang về và băm hay chặt thành những kích cỡ khác nhau, phù hợp với mỗi loại dược liệu. Sau đó, dược liệu đã sơ chế này được rửa sạch để phơi hay sấy khô. Mỗi loại dược liệu có cách phơi sấy khô rất khác nhau, sao cho việc phơi sấy vẫn đảm bảo trọn vẹn công dụng của mỗi một loại dược liệu. Đây là công đoạn đòi hỏi người làm thuốc phải xử lý dược liệu một cách rất công phu, tỉ mỉ. Sau công đoạn này, thuốc được lưu giữ như đóng gói, cất trong những dụng cụ bảo quản để sau đó dùng bốc thuốc hay chế biến thành những dạng khác. Những công việc như thế là công đoạn làm thuốc hay sơ chế thuốc.

Thuốc từ thảo dược thiên nhiên

 

Một số vị thuốc như cây họ dương xỉ trị viêm răng lợi, khổ sâm lá nhỏ…

Để đảm bảo sự hiệu quả và chắc chắn khi bốc thuốc cho người bệnh, lương y Nông Văn Nước yêu cầu các bệnh nhân đến lấy thuốc đều phải có bệnh án của bệnh viện. Trường hợp ông dự đoán bệnh với kết luận của cơ quan y tế không trùng lặp ông sẽ không nhận khám ngay mà yêu cầu người đó phải khám lại một lần nữa cho chắc chắn. Ông chỉ nhận lấy thuốc trị ngay đối với các bệnh nhân cần trị gấp như bị rắn độc cắn và 1 số bệnh cấp tính khác.

Lương y Nông Văn Nước và vợ

Trong suốt thời gian qua, lương y Nông Văn Nước đã luôn cố gắng thực hiện thật tốt mười điều y đức của Hải Thượng Lãn Ông, coi đó là kim chỉ nam dẫn đường chỉ lối. Tiếng lành đồn xa, bệnh nhân kéo đến lấy thuốc của lương y Nước ngày càng đông. Không chỉ những người trong địa phương mà những bệnh nhân ở xa như Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Sài Gòn…mà không có điều kiện đến trực tiếp cũng được ông gửi thuốc và tận tình hướng dẫn.

Những đóng góp của lương y Nông Văn Nước thật sự đáng trân trọng và cảm phục. Người thầy thuốc không màng gì danh lợi cho bản thân, chưa bao giờ cân đo đong đếm giữa bệnh nhân và lợi ích của cá nhân mình. Nhắc tới ông, người ta chỉ nhắc tới niềm đam mê với nghề và cái tâm của ông. Ông là một tấm gương sáng về nhân tâm của lương y Việt. Xin chúc cho ông luôn thành công với công việc và những dự định sắp tới của mình.

Lương y Nông Văn Nước

Địa chỉ: huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Cạn

SĐT: 0915.331.058