Lương y đa khoa Quách Hữu Phúc – Hết lòng vì sức khỏe cộng đồng và bảo tồn, phát triển các loại dược thảo quý hiếm

Trong suốt chặng đường làm nghề cầm bút, tôi đã từng đi rất nhiều nơi, gặp rất nhiều người, viết nên những câu chuyện về biết bao người thầy thuốc tài giỏi. Nhưng chỉ đến khi đến khi gặp Lương y Quách Hữu Phúc, tôi mới cảm thấy thực sự cuốn tiểu thuyết cuộc đời những người thầy của tôi đã thiếu đi điều quan trọng nhất, đó chính là hồn văn. Ông chính là người đã châm ngọn lửa rực rỡ cháy sáng những ý thơ văn của tôi. Tôi cảm thấy không thể dùng lời nói hay câu từ nào có thể lột tả chân thực nhất về một người thầy thuốc tài năng hội tụ đủ 8 tố chất nhân thuật của Hải Thượng Lãn Ông, điều mà chưa có 1 ai có thể thực hiện được.

Lương y đa khoa chuẩn quốc gia Quách Hữu Phúc

Đôi nét về vị lương y tài ba

Lương y đa khoa quốc gia Quách Hữu Phúc sinh năm 1953 tại huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Sinh trưởng trong gia đình dòng họ Quách Hữu có truyền thống Nho học – Y học, nối tiếp truyền thống của tổ tiên, ngay từ nhỏ ông đã luôn ấp ủ và khao khát được theo đuổi và phát triển nghề y của gia đình. Có thể nói, sau nhiều năm học hỏi, nghiên cứu, trau dồi kiến thức y thuật ông trở thành một hậu duệ kế thừa xuất sắc của gia đình danh tiếng này.

Hiện là Ủy viên Ban chấp hành Hội Đông y tỉnh Ninh Bình, Chủ tịch Hội Đông y huyện Nho Quan, Chủ nhiệm phòng chẩn trị y học cổ truyền Cúc Phương Đường, Lương y Quách Hữu Phúc là vị thầy thuốc có hơn 30 năm khám bệnh – xem mạch – kê đơn, bốc thuốc nam, bắc – châm cứu, bấm huyệt. Ông cũng là người đã điều trị thành công cho hàng ngàn người mắc các bệnh cấp và mãn tính như: xương khớp, thoái hóa cột sống, đau thần kinh tọa, tai biến mạch máu não, các bệnh viêm gan, mật, dạ dày, đại tràng, viêm đường tiết niệu và sỏi thận, các chứng phong thấp, viêm xoang, dị ứng, suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể, tiểu đường…bằng những bài thuốc đông y gia truyền vô cùng hiệu quả và là vị thầy thuốc viết nhiều sách về y học cổ truyền, về bảo tồn – nghiên cứu ứng dụng và phát triển cây thuốc Việt Nam, tham gia các chương trình từ thiện, phòng khám từ thiện trên nhiều vùng đất nước. Đồng thời ông cũng là một chuyên gia tư vấn dinh dưỡng sức khỏe và sắc đẹp cho cộng đồng.

Lương y Quách Hữu Phúc là UV BCH Hội Đông y tỉnh Ninh Bình và Chủ tịch Hội đông y huyện Nho Quan

Đông – Tây y như hai bàn tay người thầy thuốc

Lương y đa khoa Quách Hữu Phúc chia sẻ: “Từ xưa đến nay, y học cổ truyền với các phương pháp phòng và chữa bệnh đã phục vụ hiệu quả cho việc giữ gìn và bảo vệ sức khỏe nhân loại. Trải qua thực tiễn hàng ngàn năm lịch sử dân tộc, nhiều loại thuốc quý, nhiều bài thuốc hay cũng như các phương pháp chữa bệnh không cần dùng thuốc như châm cứu, dưỡng sinh, xoa bóp bấm huyệt,… đã mang đến những đóng góp thiết thực cho nền y học nước nhà. Thừa kế những tinh hoa của y học cổ truyền và vận dụng những thành tựu khoa học của y học hiện đại là phương pháp kết hợp đã mang lại hiệu quả tích cực trong việc chăm sóc sức khỏe của nền y học Việt Nam”.

Chính vì thế, để đạt mục tiêu nâng cao sức khỏe, an toàn, hiệu quả, hiện đại, dễ tiếp cận trong khám chữa bệnh, phương châm hoạt động của Phòng chẩn trị y học cổ truyền Cúc Phương Đường là kết hợp hai nền y học một cách toàn diện, chặt chẽ. Việc kết hợp này, chính là một bước nâng cao quá trình kế thừa những tinh hoa, những kinh nghiệm quý báu của cha ông ta một cách khoa học và biện chứng, loại bỏ dần những hạn chế để cùng nhau xây dựng một nền y học vì con người, cho con người..

Tinh thông về y học cổ truyền và am hiểu nhiều về y học hiện đại, khám và điều trị bệnh dựa trên  LÝ LUẬN BÁT CƯƠNG vận dụng “LÝ – PHÁP – PHƯƠNG – DƯỢC” chặt chẽ cho ra phương thuốc đặc hiệu, để theo dõi, đánh giá hiệu quả điều trị một cách khách quan, khoa học,  Lương y Quách Hữu Phúc luôn tư vấn, hướng dẫn người bệnh thực hiện những biện pháp chẩn đoán cận lâm sàng như: siêu âm, chụp X-Quang hoặc Citi, MRI cũng như các xét nghiệm khác liên quan đến bệnh lý một cách cẩn thận để cho ra phương pháp điều trị thống nhất, an toàn và hiệu quả. Cùng một bệnh lý nhưng tùy theo tình trạng sức khỏe của mỗi bệnh nhân khác nhau mà ông có cách điều trị và hàm lượng thuốc khác nhau. Chính sự tỉ mỉ, trách nhiệm và khoa học của Lương y Quách Hữu Phúc mà mỗi bệnh nhân đến đây đều có tỷ lệ khỏi bệnh rất cao, lâu bền và tiết kiệm.

Vì thế mà nhiều năm nay, tại phòng chẩn trị y học cổ truyền Cúc Phương Đường, nơi Lương y Quách Hữu Phúc làm việc, có rất nhiều bệnh nhân tín nhiệm tìm đến nhờ tư vấn và chữa bệnh. Hơn nữa, để tạo điều kiện thuận lợi cho những bệnh nhân ở xa như ở Bình Dương, Vũng Tàu, Cà Mau, Kiên Giang, Thái Bình, Lạng Sơn,v.v…, ông thường xuyên khám chữa bệnh qua điện thoại, email, họ vẫn có thể kể tình trạng bệnh, đặt thuốc và thuốc sẽ được gửi tận nơi bằng xe ô tô hoặc qua đường bưu điện, rất tiện lợi và hiệu quả.

Lương y Quách Hữu Phúc thường tổ chức các buổi thăm khám miễn phí tại nhà thuốc, trong đó có cả bệnh nhân nước ngoài

Phát triển nhiều bài thuốc quý

Không chỉ trực tiếp khám chữa bệnh cho bệnh nhân, Lương y Quách Hữu Phúc còn dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu, trồng – phát triển những loại thảo dược quý và bào chế các vị thuốc. Ông thực hiện theo di huấn của đại dạnh y Hải Thượng Lãn Ông: “cắt một thang thuốc chữa cho một người, lập một phương thuốc chữa cho nhiều người” hay “Dược liệu quý quý hơn vàng giúp ích cộng đồng tươi cuộc sống – Thuốc nam xanh xanh tựa ngọc hợp lòng dân chúng sáng tương lai”. Phương châm của ông là lập phương thuốc đi đôi với bảo tồn các loại dược liệu quý để cho nhiều người và còn lưu truyền mãi mãi.

Những nghiên cứu của ông rất thiết thực và ứng dụng thành công giúp cộng đồng bệnh nhân được hưởng những phương pháp điều trị tích cực, hiệu quả nhất mà  ít tốn kém, đồng thời giữ được những bài thuốc quý trong dân gian không bị thất truyền. Nếu như trước đây các bài thuốc nam thường được bào chế một cách thủ công truyền thống nên rất bất tiện trong việc sử dụng và bảo quản (vì phải sắc, đun nấu,…). Nhận thấy những khó khăn này, Lương y Quách Hữu Phúc đã cho ra đời nhiều loại sản phẩm thảo dược đã được bào chế theo công nghệ hiện đại dưới nhiều dạng như viên nén, viên nang mềm, dạng thuốc bột, thuốc sắc cô đặc các loại,v.v…giúp người sử dụng tiết kiệm được thời gian chế biến, tiện sử dụng và bảo quản mà tác dụng của các thành phần thảo dược không hề thay đổi. Mỗi loại thuốc này có chứa nhiều thành phần, công dụng khác nhau và dùng để phòng ngừa, chữa trị nhiều căn bệnh như xương khớp, suy giãn tĩnh mạch, tim mạch, thần kinh,…

Hơn thế nữa, hiện nay HTX Dược thảo Cúc Phương – trung tâm tại tri gia của ông đang trồng và bảo tồn được hơn 50 loại thảo dược quý nhằm đảm bảo cung cấp đủ nguồn nguyên liệu sạch, đảm bảo chất lượng.

HTX Dược thảo Cúc Phương (xã Cúc Phương, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) – Nơi bảo tồn và phát triển nhiều loại thuốc quý

Ngoài ra, ông còn chia sẻ rất nhiều kiến thức bổ ích về y học, về cách nâng cao sức đề kháng của cơ thể cũng như cách phòng bệnh cho người dân trong các buổi tọa đàm, tham luận trong các hội nghị, cuộc họp của Hội đông y tỉnh, huyện. Tại đây, ông nhấn mạnh: “thuốc y học cổ truyền và các loại thảo dược có tác dụng rất tốt đặc biệt điều trị các căn bệnh mãn tính, tuy nhiên hiện nay ngoài tự nhiên đã bị khai khác gần hết. Chính vì vậy, việc tổ chức các hội thảo khoa học về bảo tồn, nghiên cứu ứng dụng và phát triển các loại thảo dược nhằm mục đích kết nối, giao lưu, trồng và nhân giống cây thuốc Việt Nam là vô cùng quan trọng và cần thiết”.

Ông từng tham gia rất nhiều các hội thảo, tọa đàm về bài thuốc đông y và có những phát biểu, ý kiến đóng góp giá trị

Quả thực, có chứng kiến những ngày vất vả làm việc, nghiên cứu hăng say của ông, chúng ta mới biết trân quý tấm lòng, tình cảm của những lương y luôn hết lòng phục vụ bệnh nhân, phục vụ cộng đồng. Chắc chắn những bệnh nhân đã khỏi bệnh, được sống những ngày tháng vui khỏe cùng con cháu sẽ không bao giờ quên ơn lương y đa khoa Quách Hữu Phúc – một trong những người đóng góp to lớn giúp nền y học dân tộc nói chung và phòng chẩn trị y học cổ truyền Cúc Phương Đường nói riêng duy trì hoạt động hiệu quả và ngày càng được nhiều người biết đến.

Không chỉ được bệnh nhân tin tưởng, tài năng và tâm đức của ông còn được các cấp ban ngành ghi nhận và trao tặng nhiều bằng khen. Hơn 30 năm trong nghề, ông đã nhận được bằng khen, giấy chứng nhận và kỷ niệm chương các loại của Hội Đông y tỉnh và trung ương trao tặng như Bằng khen của UBND tỉnh đã có thành tích đóng góp tích cực trong thực hiện các chương trình xã hội – từ thiện liên tục nhiều năm, được bình chọn, tuyên dương là tấm gương thầm lặng mà cao cả trong phong trào thi đua yêu nước; ông vinh dự nhân được bằng khen của Trung ương hội Đông y vì có thành tích trong công tác kế thừa, bảo tồn bài thuốc chữa bệnh của đông y, Lương y tâm tài, Người thầy thuốc vì sức khỏe cộng đồng,…và rất nhiều các giải thưởng cao quý khác.

Lương y Quách Hữu Phúc nhận được rất nhiều bằng khen, kỷ niệm chương của các cấp, ngành trao tặng

Nghề thầy thuốc – tuy vô cùng mệt mỏi và vất vả nhưng khi nhìn thấy bệnh nhân khỏe mạnh thì đó là một điều vô cùng hạnh phúc. Tôi cảm nhận được rằng những người thầy thuốc luôn coi mình là người đầy tớ của mọi bệnh nhân, hết lòng phục vụ bệnh nhân, mang tình thương trực tiếp đến cho người bệnh. Nghề Y không đơn thuần chỉ là nghề để kiếm sống, mưu sinh mà là nghề thực hiện sứ mệnh thiêng liêng là trị bệnh cứu người. Nghề Y đâu chỉ cần có kiến thức, có chuyên môn là đủ mà cần phải có cả trái tim nhân hậu, tấm lòng yêu nghề và cả những sự hy sinh thầm lặng. Nghề Y là nghề của những người luôn trăn trở về sức khỏe, tính mạng của con người. Đó là vinh hạnh nhưng đồng thời cũng là thách thức lớn của nghề Y đối với những con người như Lương y Quách Hữu Phúc. Xin trân trọng gửi lời cảm ơn tới thầy Phúc, người đã dành trọn cả cuộc đời này, bằng tài năng và kinh nghiệm đã đưa nhiều người bệnh tìm về với niềm vui, niềm hạnh phúc về sức khỏe và bảo tồn được nhiều loại dược liệu quý báu cho dân tộc Việt Nam.

PV. Đức Hòa