LƯƠNG Y DÂN TỘC DAO TRIỆU THỊ BÍCH NỔI TIẾNG CHỮA BỆNH U HẠCH VÀ XƯƠNG KHỚP

Với truyền thống bốc thuốc chữa bệnh từ xa xưa, rất nhiều bệnh nhân tìm đến chữa nhiều loại bệnh, đặc biệt các bệnh về u hạch và xương khớp. Trước đây, bệnh nhân chủ yếu là người trong địa bàn huyện và các tỉnh thành lân cận. Nhưng khi lương y Bích chữa cho nhiều người khỏi bệnh thì người dân ở các tỉnh thành trong cả nước cũng tìm đến.

“Đã bao đời nay, gia đình chúng tôi vẫn bốc thuốc chữa bệnh cho người dân. Làm nghề y nhất định phải có kiến thức, tâm đức. Tôi luôn tâm niệm chữa bệnh cứu người là trách nhiệm ở đời, càng chữa được cho nhiều người bệnh, tôi càng thấy cuộc sống thêm phần ý nghĩa” – lương y Bích bày tỏ.

Lương y Triệu Thị Bích – người nắm giữ bài thuốc gia truyền dân tộc Dao

Tìm về nhà lương y Triệu Thị Bích để thăm khám chữa bệnh, chúng tôi mới có dịp được trò chuyện, tìm hiểu về con người và hành trình chữa bệnh cứu người của lương y. Xung quanh căn nhà rất nhiều những loại thuốc, dược liệu quý  được sắp xếp gọn gàng đủ để hiểu phần nào con người lương y.

Kho thuốc quý của lương y Triệu Thị Bích

Từ thời trẻ cho đến hơn nửa đời người khi đã gần 50 tuổi, lương y Bích vẫn gắn bó với núi rừng, tiếp nối những bài thuốc nam gia truyền của mẹ và bà ngoại, đến nay cũng đã có 4 đời xây dựng và phát triển. Thuốc của người Dao có thế mạnh về chữa các bệnh liên quan đến u hạch, xương khớp, dạ dày, tiền đình, gan, thận, đặc biệt là lá tắm, uống cho phụ nữ sau sinh.

Sau bao năm hành nghề, lương y Bích trở thành địa chỉ vàng cho những bệnh nhân mắc bệnh ung thư, các khối u như u gan, u hạch cổ, thân thể. Bà không nhớ nổi đã chữa trị khỏi cho biết bao nhiêu người.

Lương y Bích trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều bệnh nhân từ xa tìm đến

Nói về phương thuốc chữa u hạch, bà Bích cho biết thuốc có chứa 10 vị, được bốc theo tình hình bệnh tình của bệnh nhân. Bệnh nhẹ thì chữa khỏi trong khoảng 1-2 tháng, bệnh năng khỏi trong khoảng 3-4 tháng.

Nhớ lại những ngày tháng mệt mỏi về bệnh tật của mình, ông Trần Nguyên Kế (Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh) vẫn còn nguyên cảm giác sợ hãi về cuộc chiến với bệnh tật. Ông Kế kể lại, vào đầu năm 2016, cổ ông xuất hiện một u cục hạch có kích thước khá to và nhiều hạch nhỏ quanh cổ, đi thăm khám mới biết mình bị ung thư hạch.

Khi bệnh nặng thêm ông ăn uống ngày càng kém đi, đặc biệt do xạ trị nhiều lần nên bị cháy một bên cổ. Dù chạy chữa nhiều nơi nhưng bệnh tình không thuyên giảm, may thay được người quen giới thiệu tìm đến lương y Bích, ông Kế nhận thấy dấu hiệu bệnh thuyên giảm sau 2 tuần sử dụng thuốc.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Thanh (Tuyên Quang) cũng từng bị một thời gian dài mắc triệu chứng đau vùng gan, người mệt mỏi, chán ăn và phát hiện khối u gan khi đi kiểm tra sức khỏe. Sau khi cầm kết quả siêu âm sinh tiết, lương y Bích khẳng định khối u gan của chị không có gì phải lo lắng, và chỉ cần dùng thuốc Nam 3-4 tháng sẽ hết. Qủa thực, sau khi sử dụng thuốc một thời gian ngắn, chị Thanh bắt đầu thấy ăn ngon miệng, da bớt xanh và sang tháng thứ 4 là bệnh tình thuyên giảm hẳn.

Nói đến căn bệnh xương khớp, lương y Bích với thế mạnh chữa bệnh về xương – khớp như các bệnh thấp khớp, viêm đa khớp dạng thấp, thoái hóa, vôi hóa cột sống , viêm đốt sống cổ, sưng khớp, … Nguyên liệu chủ yếu là Nam dược từ lá cây và một số loại rễ cây. Tác dụng của thuốc là mau liền xương, chống viêm, thoái hóa. Thuốc điều trị bệnh của Lương y Triệu Thị Bích được làm từ những thảo dược quý với đặc điểm chữa trị uống hoặc đắp và đặc biệt là không sử dụng hóa chất bảo quản an toàn cho sức khỏe người bệnh.

Lương y Bích cho biết, bài thuốc gồm 30 mươi vị thảo dược, có tác dụng tốt với xương khớp, thông khí huyết. Thuốc được chữa theo liệu trình, mỗi liệu trình 1 tháng, chữa khoảng 2 – 3 liệu trình là khỏi hoàn toàn.

Điển hình là trường hợp của bệnh nhân Trần Trung Kiên (69 tuổi, Phú Thọ) bị viêm xương khớp lâu năm, đi chữa nhiều nơi không khỏi. Đến năm 2015, bệnh phát nặng, các khớp xương sưng tấy không đi lại được, phải nằm một chỗ khiến các cơ có dấu hiệu teo dần. Nhờ người thân giới thiệu, sau hai ngày dùng thuốc của lương y Bích, bệnh nhân cảm thấy đỡ đau, đi lại được và đến nay đã khỏi hoàn toàn.

Hay Nguyễn Như Lan (Hà Nội) khi còn là sinh viên năm ba một trường đại học lớn của thành phố, trong một lần trèo cây bị ngã mất cảm giác hai chân. Sau 5 tháng điều trị và dùng hơn 100 thang thuốc, cô đã khỏe mạnh, đi lại bình thường, trở về trường tiếp tục học tập.

Kế thừa truyền thống của gia đình, dòng họ; phát huy năng lực và kinh nghiệm của bản thân, Lương y Triệu Thị Bích hàng ngày vẫn đang nỗ lực viết tiếp những “trang vàng” truyền thống của gia đình. Sở hữu những bài thuốc gia truyền dân tộc Dao tốt nhất từ đời trước để lại nhưng lương y Bích vẫn không ngừng học hỏi, trau dồi vốn kiến thức để tìm ra những phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Hy vọng rằng cái tâm y đức và tài năng của lương y Bích sẽ được đến gần hơn tới ngày càng nhiều bệnh nhân mắc căn bệnh u hạch và xương khớp trên mọi miền Tổ quốc.

Mọi thông tin liên hệ : Lương y Triệu Thị Bích

Địa chỉ: Yên Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, TP Hà Nội

 Điện thoại: 0166 545 6620 – 0971 452 387