LƯƠNG Y LÝ THỊ HƯỜNG – KHẮC TINH CỦA CÁC BỆNH VỀ XƯƠNG KHỚP

Cùng với sự phát triển của Tây y, Đông y đang ngày càng khẳng định được vị trí của mình trong ngành y tế. Các phương pháp bài thuốc nam không gây đau đớn, phần nhiều từ việc nghiên cứu các dược liệu từ thiên nhiên, ít tác dụng phụ và rất hiệu quả nên được áp dụng ngày càng phổ biến. Chúng tôi có dịp gặp gỡ và trao đổi với lương y Lý Thị Hường tại xã Bắc Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình, người thầy thuốc tài ba có bài thuốc đặc trị xương khớp nức tiếng lâu nay.

 

Lương y Lý Thị Hường nổi tiếng với bài thuốc đặc trị bệnh xương khớp

 

Vòng vèo trong làng, nhấp nhô lên dốc mấy lần qua những mỏm đồi thấp, thì tìm thấy nhà lương y Hường. Căn nhà của chị nằm giữa xóm làng yên bình của thôn Tiến Lâm 1. Sân nhà tràn ngập các vị thuốc đang được phơi khô chưa đóng gói. Đã có hẹn trước, chúng tôi tìm đến nhà lương y Lý Thị Hường từ rất sớm với hy vọng không làm ảnh hưởng tới quá trình khám chữa bệnh. Tuy nhiên, chỉ vừa mới đặt chân tới cửa, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi thấy người bệnh xếp hàng dài chờ đến lượt khám chữa bệnh. Qua trò chuyện chúng tôi được biết trong số họ có rất nhiều người đến từ mọi miền trên Tổ quốc như : Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, Nam Định, Sài Gòn…đặc biệt là các bệnh nhân đến từ Hòa Bình.

Trong lúc chờ đợi được tiếp xúc với lương y Hường, chúng tôi có cơ hội được nói chuyện với rất nhiều người bệnh. Họ cũng chính là nguời cùng địa phương với vị lương y này. Qua lời kể của mọi người, lương y vừa có tâm có tài này khiến phóng viên chúng tôi không khỏi thán phục.

Lương y Lý Thị Hường là người dân tộc Dao sinh ra và lớn lên ở vùng núi Hòa Bình, từ nhỏ đã được theo cha mẹ lên núi hái thuốc, được truyền dạy về đặc tính, công dụng của từng cây thuốc. Lớn lên đam mê với nghề thuốc, chị  đã lặn lội khắp vùng để tìm các lương y nổi tiếng học hỏi thêm, cộng với những kinh nghiệm đúc kết trong quá trình khám chữa bệnh, lương y Hường đã đúc kết được một số bài thuốc quý và chữa được cho hàng ngàn bệnh nhân trên cả nước thoát khỏi những chứng bệnh nan y như xương khớp, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt cột sống, gout…

 

Lương y Lý Thị Hường ( thứ 3 từ trái sang ) đã giúp cho hàng ngàn bệnh nhân khỏi nhiều chứng bệnh mãn tính

 

Với phương châm xem người bệnh như chính mình, nỗi đau của người bệnh chính là nỗi đau của mình nên lương y Hường đã luôn tận tụy và hết lòng vì họ. Với bất kể bệnh nhân nào, chị cũng đều dốc hết sức mình để giúp họ hồi phục sức khỏe nhanh nhất và giảm thiểu chi phí nhất.

Theo lương y Lý Thị Hường, trong y học cổ truyền, bệnh xương khớp còn được gọi chung là chứng Tý. Vì khí huyết vận hành trong các mạch lạc không thông và dẫn đến tắc, nó sinh ra đau các khớp, dần các khớp sưng nóng, đỏ đau. Nếu kéo dài có thể làm tổn thương đến các tạng phủ như gan, thận.

 

Thuốc hái về được phơi khô đóng gói

 

Có 3 nguyên nhân chính gây ra bệnh là ngoại nhân( do phòng tà, hàn  tà, thấp tà- bệnh đến đột ngột, khí huyết kinh lạc, bì phu kinh lạc khí huyết không lưu thông được), nội nhân(do thận bị tổn thương), bất nội ngoại nhân(do chấn thương làm ứ trệ khí huyết).

Ngoài ra còn có bệnh biến chứng của xương khớp là Viêm khớp dạng thấp: là bệnh mạn tính thường thấy ở Việt Nam, số bệnh nhân nữ nhiều gấp hai, ba lần nam giới. Viêm khớp tiến triển chậm dần theo tuổi tác nhưng gây tỷ lệ tàn tật cao. Đây là bệnh tự miễn, do cơ thể tiết ra các chất tấn công bao khớp, xâm nhập và phá huỷ ổ khớp. Nguyên nhân viêm khớp dạng thấp chưa rõ, nhưng yếu tố di truyền được xem có vai trò quan trọng. Tuổi mắc bệnh thường là trung niên nhưng vẫn có thể xảy ra ở tuổi 20 – 30. Nếu không điều trị, bệnh có thể ảnh hưởng các cơ quan khác một cách có hệ thống.

 

Thuốc xoa bóp trị xương khớp

 

Nói về bài thuốc nam gia truyền đặc trị xương khớp, lương y Hường cho biết: “Sử dụng các phương thuốc đông y hiện nay đem lại hiệu quả nhất định trong việc loại trừ căn bệnh này. Nhiều đời nay, gia đình tôi thường sử dụng các cây thảo dược từ thiên nhiên để bào chế nên thuốc trị bệnh xương khớp. Nhiều cây dược liệu rất quý, phải vào tận rừng sâu, mất nhiều ngày tìm kiếm mới hái được. Sau đó phải do chính tay người “ thợ” lành nghề thái, sấy, phơi khô rồi bốc thuốc theo tỷ lệ nhất định. Chỉ thiếu một thành phần thuốc thôi hoặc chia theo tỷ lệ không đều thì sẽ không thành công, không đem lại hiệu quả chữa bệnh. Bài thuốc gồm hơn hai mươi vị thảo dược, có tác dụng tốt với xương khớp, thông khí huyết. Thuốc được chữa theo liệu trình, mỗi liệu trình 1 tháng, chữa khoảng 2 – 3 liệu trình là khỏi hoàn toàn”.

 

Lá thuốc được chính tay lương y có kinh nghiệm đi hái về thái, phơi

 

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, lương y Lý Thị Hường đã chữa khỏi không biết cho bao nhiêu người bị các chứng bệnh liên quan đến xương khớp. Chữ tài luôn đi với chữ đức thì mới đánh giá vẹn tròn một con người, đối với lương y Lý Thị Hường cũng vậy, không chỉ là người thầy thuốc tài ba, chị còn là người có tấm lòng thiện nguyện to lớn. Chị thường xuyên thăm khám từ thiện ở các địa phương trong tỉnh. Ngoài ra, những bệnh nhân gặp hoàn cảnh khó khăn đến với nhà thuốc đều được chị hỗ trợ tận tình mọi chi phí, từ khám chữa bệnh đến đi lại, ăn ở. Chúng tôi mong muốn truyền tải được thông điệp cho những bệnh nhân trên cả nước tìm được địa chỉ chữa bệnh uy tín với người thầy thuốc tâm tài vẹn toàn.