Lương y Lý Văn Hòa – Hội tụ đầy đủ những phẩm chất cao quý của người thầy thuốc

Trong suốt chặng đường làm nghề cầm bút, tôi đã từng đi rất nhiều nơi, gặp rất nhiều người, viết nên những câu chuyện về biết bao người thầy thuốc tài giỏi. Nhưng chỉ đến khi đến khi gặp Lương y Lý Văn Hòa, tôi mới cảm thấy thực sự cuốn tiểu thuyết viết về cuộc đời những người thầy thuốc của tôi đã thiếu đi điều quan trọng nhất, đó chính là hồn văn. Ông chính là người đã châm ngọn lửa rực rỡ cháy sáng những ý thơ văn của tôi. Tôi cảm thấy không thể dùng lời nói hay câu từ nào có thể lột tả chân thực nhất về một người thầy thuốc tài năng hội tụ đủ 8 tố chất nhân thuật của Hải Thượng Lãn Ông, điều mà chưa có 1 ai có thể thực hiện được.

Lương y Lý Văn Hòa

Chữa khỏi nhiều bệnh bằng bài thuốc quý của cha ông

Đã nhiều năm qua, người thầy thuốc Lý Văn Hòa ở mảnh đất Tây Nguyên đại ngàn đã giúp cho nhiều bệnh nhân khắp mọi miền của tổ quốc thoát khỏi những căn bệnh hiểm nghèo, bệnh gan, thận, xương khớp, gút, thoái hóa, vôi gai cột sống, đau dây thần kinh tọa, rối loạn tiền đình, viêm loét dạ dày, viêm đại tràng…giúp họ trở về với cuộc sống hạnh phúc hơn.

Trong quá trình bốc thuốc cứu người ông luôn coi trọng y đức. Cho nên suốt những năm qua, ông vẫn tràn trề bầu nhiệt huyết, luôn đau đáu với từng bệnh nhân: Làm sao cho người bệnh sớm khoẻ mạnh, làm sao cho những người nghèo có cơ hội chữa bệnh… Với cái tâm đáng quý đó, bệnh nhân tìm đến với ông từ trong nam ngoài bắc, uy tín cùng với kinh nghiệm, Lương y Lý Văn Hòa  đã chữa khỏi cho rất nhiều bệnh nhân trong đó có những bệnh nhân đã điều trị ở bệnh viện không đỡ.

Là truyền nhân đời  thứ 5 kế tục bài thuốc gia truyền của ông cha để lại, ngay từ khi còn rất nhỏ trong tiềm thức, tuổi thơ ông đã có những hình ảnh, những kiến thức về các cây thuốc nam chữa bệnh của dân tộc. Đến nay, với gần 40 năm kinh nghiệm, Lương y Lý Văn Hòa trở thành một người thầy thuốc nổi tiếng không chỉ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng mà còn nhiều bệnh nhân trên khắp cả nước biết đến khi sở hữu bài thuốc Nam gia truyền chữa khỏi rất nhiều bệnh có tuổi đời hàng trăm năm tuổi.

Trong cuộc sống hiện nay, bên cạnh những ồn ào xô bồ của cơm áo gạo tiền, vẫn còn không ít những tấm lòng hảo tâm. Họ đã thầm lặng giúp đỡ cho những cá nhân kém may mắn hơn mình bằng chính mồ hôi nước mắt và sự hi sinh. Một trong những tấm lòng cao cả ấy có Lương Y Lý Văn Hòa – Người đã thầm lặng dốc tâm sức của mình bôn ba khắp nơi để tìm thuốc quý và miệt mài ngày đêm nghiên cứu ra những bài thuốc hay nhất, hiệu nghiệm nhất với mong muốn chữa trị thành công cho bệnh nhân. Cùng với bài thuốc gia truyền của dòng họ cổ xưa để lại, ông đã đúc kết ra những phương thuốc hay bí truyền đặc trị được nhiều bệnh như “Xơ gan, xơ gan cổ trướng, sỏi thận, sỏi mật, viêm loét dạ dày, vôi hóa cột sống, viêm khớp, gút”. Với phương châm “Nam dược trị Nam nhân” lương y Lý Văn Hòa đã dùng 100% nguyên dược liệu cây cỏ hoa lá của người Việt Nam, các bài thuốc dân gian, các loại thảo dược, hoa quả đã được nghiên cứu trong thực tế đem lại kết quả chữa bệnh rất cao, tiết kiệm được chi phí điều trị.

Những bài thuốc gia truyền quý hiếm có tuổi đời hàng trăm năm

Ông là chỗ dựa đáng tin cậy của hàng ngàn bệnh nhân

Trong nhịp sống của thời buổi kinh tế đổi mới, nhưng đối với Lương Y Lý Văn Hòa luôn luôn đặt chữ “Tín” lên hàng đầu . Không vì lợi nhuận trước mắt mà gian dối, lừa gạt khách hàng, bệnh nhân! Xuất phát từ chính trong tâm của người thầy thuốc Việt Nam ông luôn cố gắng và tìm tòi để nghiên cứu chữa trị cho những người bệnh đang gần kề với cái chết được sống lại và vui vầy với cuộc sống hiện tại.

Lương y Lý Văn Hòa chia sẻ: “Yếu tố quan trọng nhất để có thể chữa trị được cho bệnh nhân mắc bệnh nan y đó là phải có niềm tin vào người thầy thuốc, tin rằng có thể khỏi bệnh và nhất là phải kiên trì theo đuổi đến cùng, tuân theo đúng phác đồ điều trị. Có như vậy quá trình sử dụng thuốc mới đạt hiệu quả cao, bệnh tình mới được chữa dứt điểm tận gốc rễ”.Chính vì lẽ đó Lương Y Lý Văn Hòa được đông đảo người bệnh truyền tai nhau từ khắp mọi miền đất nước biết đến. Cùng với tài chữa trị cũng như sự ân cần quan tâm hết lòng vì sức khỏe của người bệnh, bất cứ bệnh nhân nào cũng đều được ông tư vấn nhiệt thành và động viên tinh thần để họ kiên trì chữa bệnh.

Bằng tấm lòng trong sáng, nhân hậu như vậy mà Lương Y Lý Văn Hòa luôn luôn nhận được sự kính trọng, yêu mến của mọi người xung quanh.Và điều này đối với ông là tài sản vô giá của cuộc đời sau bao năm miệt mài xây dựng mà không gì đánh đổi được.

Vì thế mà nhiều năm nay, tại phòng thuốc đông y gia truyền dân tộc, nơi Lương y Lý Văn Hòa làm việc, có rất nhiều bệnh nhân tín nhiệm tìm đến nhờ tư vấn và chữa bệnh. Hơn nữa, để tạo điều kiện thuận lợi cho những bệnh nhân ở xa như ở Hà Nội, Tp.HCM, Bình Dương, Vũng Tàu, Cà Mau, Kiên Giang, Đắk Nông, Gia Lai,v.v…, ông thường xuyên khám chữa bệnh qua điện thoại, email, họ vẫn có thể kể tình trạng bệnh, đặt thuốc và thuốc sẽ được gửi tận nơi bằng xe ô tô hoặc qua đường bưu điện, rất tiện lợi và hiệu quả.

Với bản tính giàu lòng nhân ái và bộc lộ khả năng của một lương y lành nghề, Lương Y Lý Văn Hòa đã trở thành chốt chặn đáng tin cậy đẩy lùi bệnh tật, tạo được chỗ đứng vững chắc trong lòng người bệnh. Ông chính là một lương y, một tấm lòng thiện mà xã hội đang cần.

Lương y Lý Văn Hòa luôn danh hết tâm huyết, phát huy hết khả năng để chữa trị cho mọi bệnh nhân.

Phát triển nhiều bài thuốc quý

Không chỉ trực tiếp khám chữa bệnh cho bệnh nhân, Lương y Lý Văn Hòa còn dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu, trồng – phát triển những loại thảo dược quý và bào chế các vị thuốc. Ông thực hiện theo di huấn của đại dạnh y Hải Thượng Lãn Ông: “cắt một thang thuốc chữa cho một người, lập một phương thuốc chữa cho nhiều người”. Phương châm của ông là lập phương thuốc đi đôi với bảo tồn các loại dược liệu quý để cho nhiều người và còn lưu truyền mãi mãi.

Những nghiên cứu của ông rất thiết thực và ứng dụng thành công giúp cộng đồng bệnh nhân được hưởng những phương pháp điều trị tích cực, hiệu quả nhất mà  ít tốn kém, đồng thời giữ được những bài thuốc quý trong dân gian không bị thất truyền. Nếu như trước đây các bài thuốc nam thường được bào chế một cách thủ công truyền thống nên rất bất tiện trong việc sử dụng và bảo quản (vì phải sắc, đun nấu,…). Nhận thấy những khó khăn này, Lương y Lý Văn Hòa đã cho ra đời nhiều loại sản phẩm thảo dược đã được bào chế theo công nghệ hiện đại dưới nhiều dạng như thuốc bột, thuốc sắc cô đặc các loại,v.v…giúp người sử dụng tiết kiệm được thời gian chế biến, tiện sử dụng và bảo quản mà tác dụng của các thành phần thảo dược không hề thay đổi. Mỗi loại thuốc này có chứa nhiều thành phần, công dụng khác nhau và dùng để phòng ngừa, chữa trị nhiều căn bệnh.

Những dược liệu được bào chế thành cao thuốc giúp bệnh nhân sử dụng tiện lợi hơn

Hơn thế nữa, hiện nay ông được giao quản lý hơn 100ha rừng trồng trên địa bàn, xen lẫn giữa những hàng cây keo và nhiều loại cây ăn quả thì có một phần diện tích ông đang dành để trồng và bảo tồn được hơn 50 loại thảo dược quý nhằm đảm bảo cung cấp đủ nguồn nguyên liệu sạch, đảm bảo chất lượng.

Ngoài ra, ông còn chia sẻ rất nhiều kiến thức bổ ích về y học, về cách nâng cao sức đề kháng của cơ thể cũng như cách phòng bệnh cho người dân trong các chuyến đi rừng hay mỗi lần gặp đông đảo bào con dân bản. Tại đây, ông nhấn mạnh: “thuốc y học cổ truyền và các loại thảo dược có tác dụng rất tốt đặc biệt điều trị các căn bệnh mãn tính, tuy nhiên hiện nay ngoài tự nhiên đã bị khai khác gần hết. Chính vì vậy, việc bảo tồn, nghiên cứu ứng dụng và phát triển các loại thảo dược nhằm mục đích kết nối, giao lưu, trồng và nhân giống cây thuốc Việt Nam là vô cùng quan trọng và cần thiết”.

Người thầy thuốc Tài Tâm

Chữ tài đi với chữ tâm mới vẹn tròn một con người. Không chỉ là người thầy thuốc giỏi lương y Lý Văn Hòa còn là một người thầy thuốc có tấm lòng nhân hậu. Ngoài những thành tích về trồng, nghiên cứu các loại cây dược liệu và các bài thuốc chữa bệnh dân gian thì hàng năm ông còn chữa bệnh giảm phí và miễn phí cho đồng bào dân tộc thiểu số và những mảnh đời bất hạnh, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Những bệnh nhân trên 80 tuổi đều được ông chữa trị miễn phí hoàn toàn.

Những bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đều được lương y Lý Văn Hòa chữa trị miễn phí

Quả thực, có chứng kiến những ngày vất vả làm việc, nghiên cứu hăng say của ông, chúng ta mới biết trân quý tấm lòng, tình cảm của những lương y luôn hết lòng phục vụ bệnh nhân, phục vụ cộng đồng. Chắc chắn những bệnh nhân đã khỏi bệnh, được sống những ngày tháng vui khỏe cùng con cháu sẽ không bao giờ quên ơn lương y Lý Văn Hòa – một trong những người đóng góp to lớn giúp nền y học dân tộc nói chung và Nhà thuốc Đông y gia truyền của ông nói riêng duy trì hoạt động hiệu quả và ngày càng được nhiều người biết đến.

Với những đóng góp to lớn của Lương y Lý Văn Hòa trong công cuộc chăm sóc sức khỏe cộng đồng, ông liên tiếp nhận được rất nhiều giấy khen của các cấp các ngành và chính quyền địa phương trao tặng. Đây thực sự là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của vị lương y đầy tài năng và tâm đức này.

Nghề thầy thuốc – tuy vô cùng mệt mỏi và vất vả nhưng khi nhìn thấy bệnh nhân khỏe mạnh thì đó là một điều vô cùng hạnh phúc. Tôi cảm nhận được rằng những người thầy thuốc luôn coi mình là người đầy tớ của mọi bệnh nhân, hết lòng phục vụ bệnh nhân, mang tình thương trực tiếp đến cho người bệnh. Nghề Y không đơn thuần chỉ là nghề để kiếm sống, mưu sinh mà là nghề thực hiện sứ mệnh thiêng liêng là trị bệnh cứu người. Nghề Y đâu chỉ cần có kiến thức, có chuyên môn là đủ mà cần phải có cả trái tim nhân hậu, tấm lòng yêu nghề và cả những sự hy sinh thầm lặng. Nghề Y là nghề của những người luôn trăn trở về sức khỏe, tính mạng của con người. Đó là vinh hạnh nhưng đồng thời cũng là thách thức lớn của nghề Y đối với những con người như Lương y Lý Văn Hòa. Xin trân trọng gửi lời cảm ơn tới ông, người đã dành trọn cả cuộc đời này, bằng tài năng và kinh nghiệm đã đưa nhiều người bệnh tìm về với niềm vui, niềm hạnh phúc về sức khỏe.

Bệnh nhân có thể liên hệ trực tiếp với thầy để được khám chữa:

Lương y Lý Văn Hòa

Địa chỉ: Huyện Đức Trọng – tỉnh Lâm Đồng

PV. Bích Ngọc