Lương y Nguyễn Văn Lai – Người thầy thuốc mang lại nguồn sống cho những bệnh nhân hiểm nghèo bằng năng lượng sinh học

Trong số báo cuối năm chào Xuân Tân Sửu 2021 tòa soạn báo chúng tôi thực hiện một đề tài phóng sự mang tên “Danh y Việt Nam” để gửi tới những lời tri ân tới các vị thầy thuốc tài ba đã hết lòng cống hiến cho nền y học nước nhà. Rất nhiều các độc giả trên khắp cả nước đã gửi những bức thư cảm tạ, lời cảm ơn tới những người thầy thuốc đã chữa trị cho họ thoát khỏi bệnh tật.  Khi đọc những bức thư cảm ơn được độc giả gửi tới, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi có rất nhiều lá thư gửi tới cùng một người, đó chính là lương y Nguyễn Văn Lai, một danh y tài ba của y học Việt Nam.

Chân dung lương y Nguyễn Văn Lai

Theo lời kể của rất nhiều người, chắp nối những câu chuyện về một vị danh y có khả năng chữa các bệnh nan y, bệnh hiểm nghèo với tỉ lệ khỏi bệnh trên 90%. Chính những điều đó đã thôi thúc tôi tìm về Phòng khám của ông tại xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Mãi đến tối mịt, khi các bệnh nhân đã ra về tôi mới xin được thầy một khoảng thời gian quý giá để nghe thầy tâm sự về đời, về nghề để có thể hiểu thấu hai tiếng Thần Y mà mọi người dành tặng cho thầy. Ngồi trò chuyện với lương y Nguyễn Văn Lai, ông chia sẻ: “Các anh thấy đấy, dân mình còn nhiều bệnh tật lắm, từ xương khớp, tai biến mạch máu não đến bại liệt, rồi cả ung thư,…cảm thấy xót xa lắm. Tôi chỉ biết cố gắng hết sức mình để cứu chữa cho mọi người, giúp họ có cuộc sống tốt hơn”.

Qua một thời gian tìm hiểu và nghe thầy tâm sự thì chúng tôi có thể nhận thấy rằng lương y Nguyễn Văn Lai đã vạch ra cho mình những kế hoạch cụ thể, rõ ràng để phục vụ sức khỏe bà con trên cả nước được nhiều hơn, tốt hơn.

Thứ nhất, lương y Nguyễn Văn Lai dành nhiều tâm huyết cho công tác chăm sóc sức khỏe người Việt:

Quả thực với tài năng và trình độ chuyên môn đã được thể hiện của mình, lương y Nguyễn Văn Lai có đủ khả năng mở phòng khám tại nước ngoài và làm việc tại các bệnh viện hay trung tâm nghiên cứu sức khỏe danh tiếng trên thế giới nhưng tại sao ông vẫn ở lại Việt Nam. Bởi ông nghĩ rằng trên mảnh đất quê hương này, vẫn còn rất nhiều người đang phải chịu những khổ đau, vậy tại sao khi mình có thể giúp đỡ họ mà mình lại không thể làm. Ông muốn cống hiến một phần nhỏ bé sức mình cho dân tộc, cho người dân, cho đất nước. Ông làm tất cả những gì mình có thể làm, đôi bàn chân không mỏi ấy dường như đã đặt lên trên tất cả các con đường quê hương, đôi bàn tay chai sần ấy đã tỏa năng lượng sống cho tất cả người bệnh trên các vùng miền. Cả cuộc đời ông gắn bó với người bệnh, ông chữa bệnh bằng cả tâm huyết và tấm lòng của mình.

Mỗi năm lương y Nguyễn Văn Lai đã cứu sống hàng trăm bệnh nhân mắc bệnh viêm tai giữa, đau dạ dày, hở van tim, xơ gan cổ chướng, viêm gan B,C, hen suyễn, vôi gai thoái hóa cột sống, khớp, thần kinh tọa, bazedo, sỏi thận, huyết trắng, viêm da cơ địa, các loại ung thư,… mỗi khi nhắc đến ông người ta lại nói đến người thầy thuốc có đôi bàn tay vàng cứu người thoát khỏi lưỡi hái tử thần, đem lại một niềm hy vọng mới, một cuộc sống mới cho bệnh nhân không may mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo. Nhắc đến người thầy thuốc chữa bệnh ung thư, cái tên lương y Nguyễn Văn Lai lại được sướng tên trên đầu danh sách những thầy thuốc giỏi, có biệt tài chữa những căn bệnh bằng năng lượng sinh học mà không phải dùng thuốc.

Hiện nay, lương y Nguyễn Văn Lai vẫn tiếp tục trực tiếp khám chữa bệnh tại Phòng khám của mình tại số nhà 24 Ấp 2, xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Qua mấy chục năm hình thành và phát triển, có hàng nghìn bệnh nhân từ mọi miền của tổ quốc, những ca bệnh nặng đều được thầy khám chữa tận tình, chu đáo và được hưởng niềm vui trọn vẹn khi ra về.

Thứ hai, lương y Nguyễn Văn Lai tiếp tục dày công nghiên cứu để nâng cao hiệu quả phương pháp chữa bệnh bằng năng lượng sinh học phục vụ cộng đồng:

“Năng lượng sinh học vì sức khỏe cộng đồng” đã hình thành được hơn 40 năm, trải qua 25 năm phát triển, cho đến nay bộ môn Năng lượng sinh học đã được Đảng, Nhà nước, Bộ ngành, Báo đài trao tặng nhiều giải thưởng cao quý. Nói về “Năng lượng sinh học vì sức khỏe cộng đồng” với phương pháp Năng lượng sinh học trị liệu ta có thể hiểu như sau: Năng lượng sinh học trị liệu là một phần “di sản” kế thừa của nền y học cổ truyền, cũng là một môn khoa học phòng trị bệnh tật. Nó cũng như các môn khác trong y học cổ truyền, có lịch sử từ lâu đời, được lưu truyền cho đến ngày nay. Cũng như sự ra đời và phát triển của nền khoa học, ban đầu cũng là do sự lao động và sáng tạo của con người quyết định; nguồn gốc và sự hình thành của môn ‘Năng lượng sinh học trị liệu” cũng vậy, nó có liên quan mật thiết đến sự lao động sáng tạo từ thực tiễn của con người qua hàng trăm năm. Tổ tiên của chúng ta qua đấu tranh với bệnh tật, ban đầu dùng kim đá hoặc dùng tay vẽ nắn, sờ vuốt lên trên những vùng bị đau, đễ mong đến mục đích trị liệu. Sau đó dần dần định ra hệ thống Luân Xa ở kinh lạc và huyệt vị, đó là nguồn gốc và quá trình hình thành môn “Năng lượng sinh học trị liệu”. Sau này, theo sự phát triển của xã hội và tiến bộ của khoa học, nhất là sự hưng khởi và phát triển của y học, nhất là y học cổ truyền, dần dần tích luỹ kinh nghiệm, kinh qua sự kiểm nghiệm và đúc kết không ngừng từ thực tiễn của các y gia “Năng lượng sinh học trị liệu” qua từng thời đại, từng bước phát triển thành một Phương pháp trị bệnh độc đáo và hữu hiệu, đó là “Năng lượng sinh học trị liệu”. Với phương pháp đặc biệt này, bản thân lương y Nguyễn Văn Lai và nhiều lương y tương tự đã chữa trị được cho nhiều bệnh nhân. Với những nỗ lực vượt bậc, trong gần 40 năm qua phương pháp Năng lượng sinh học đã đóng góp cho sự phát triển của ngành y tế, góp phần cứu sống và chữa trị cho nhiều bệnh nhân có được sức khỏe và niềm vui trong cuộc sống.

Thứ ba, truyền lại kiến thức, kinh nghiệm cho thế hệ mai sau:

Bằng trình độ chuyên môn cao đã được kiểm chứng cùng kiến thức uyên thâm về y học cổ truyền và y học hiện đại, lương y Nguyễn Văn Lai đã viết nhiều sách để mọi người cùng tham khảo và trực tiếp theo dõi và chỉ dạy các học trò của mình chữa trị cho các bệnh nhân, vì chính họ là những người kế tục ông để tiếp tục cống hiến cho sức khỏe cộng đồng. “Cây xanh tươi nở ra những bông hoa đẹp”, các con và học trò của ông cũng không phải là những “tay vừa” khi đã cứu chữa được rất nhiều những ca bệnh khó, những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Thứ tư, tích cực tham gia các phong trào thiện nguyện

Bằng tâm huyết đạo đức, nhân tâm y đạo, lương y Nguyễn Văn Lai luôn định hướng và đồng hành cùng cộng đồng bệnh nhân với tiêu chí phục vụ: ở đâu cần ông sẽ đến, có ca bệnh nào khó ông sẽ cứu chữa nên cuộc đời ông là những ngày tháng dong dài trên mọi vùng miền tổ quốc, để đến với mọi hoàn cảnh tật nguyền nan y, cố tật, có nhiều ngày tháng ông phải xa rời phòng khám và gia đình để đến với bệnh nhân các tỉnh xa, lấy nhà trọ làm nhà mình, lấy cơm hàng cháo chợ thay thế những bữa ăn bên mái ấm gia đình, không những phục vụ bệnh nhân mà đến đâu ông cũng nghiên cứu các cây thuốc, khí hậu, thổ nhưỡng, tập tục, thuần phong và học hỏi các bài thuốc, phương thuốc, đạo pháp trong nền tảng y học cổ truyền dân tộc mà các vị tiền bối để lại trong dân gian, các ông lang bà mế, những người tiền bối để học hỏi ứng dụng và lưu giữ lại, phát huy sáng tạo thêm.

Bên cạnh hoạt động nghiên cứu phương pháp “Năng lượng sinh học trị liệu”, Lương y Nguyễn Văn Lai luôn nặng lòng với các hoạt động từ thiện, ông luôn chú trọng chăm sóc sức khỏe cho người dân, ông cũng đã chữa bệnh miễn phí cho rất nhiều các bệnh nhân nghèo. Ngoài ra ông còn thường xuyên tổ chức các lớp dưỡng sinh bảo vệ sức khoẻ bằng Năng lượng sinh học, với những nỗ lực của mình ông đã giúp phương pháp này được trở nên phổ biến, được sử dụng rộng rãi trên khắp cả nước, chắc chắn không thể phủ nhận sự đóng góp của nó vào sự phát triển của y học Việt Nam.

Danh hiệu quý giá từ sự cống hiến

Từ những đóng góp của mình, trong đó đặc biệt là việc chữa bệnh bằng tình thương đối với mọi người, những chuyến đi, những lần khám chữa bệnh miễn phí cho rất nhiều bệnh nhân đã giúp ông nhận được nhiều bằng khen, giấy chứng nhận cho những đóng góp đó. Trong đó với những danh hiệu cao quý: ông được Trung ương Hội Nghiên cứu khoa học về Đông Nam Á Việt Nam tổ chức vinh danh trao tặngvà chứng nhận giải thưởng “Danh hiệu thầy thuốc cộng đồng” vì có thành tích cống hiến cho y Học Việt Nam 2019;Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam – UIA tặng 05 Bằng khen 20 năm – 21 năm xuất sắc trong nghiên cứu ứng dụng Khoa học và công nghệ (1993, 2013, 1993, 2014) và ngày 24 – 11-2019 tặng Bằng Khen đã có thành tích xuất sắc trong 25 năm xây dựng và phát triển ngành Năng lượng sinh học. Bên cạnh đó ông còn nhận được chứng nhận từ chương trình người thầy thuốc của nhân dân cùng Bộ Y tế Trung Ương Hội Giáo Dục Chăm Sóc Sức Khỏe Cộng Đồng Việt Nam Chứng Nhận: Phòng Chuẩn Trị Y Học Cổ Truyền- Chủ Cơ Sở Phòng Chuẩn Trị Y Học Cổ Truyển Nguyễn Văn Lai;Nhận được Kỷ niệm chương từ Chủ tịch Quốc hội  Nguyễn Thị Kim Ngân (2018); Phó chủ tịch nước Việt Nam Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng kỷ niệm chương tại văn phòng Phủ chủ tịch (2018); Danh hiệu Nhà hoạt động xã hội tiêu biểu vì cộng đồng (2017); tại chương trình thương hiệu xuất sắc & nhà lãnh đạo tiêu biểu chứng nhận Lương y Nguyễn Văn Lai và đơn vị nhà thuốc gia truyền Nguyễn văn Lai đạt danh hiệu: Nhà lãnh đạo tiêu biểu thời hội nhập năm 2016; Chương trình truyền thông Tâm tài chứng nhận Lương y Nguyễn Văn Lai dịch vụ uy tín an toàn chất lượng 2016. Ngoài ra, ông còn được UNESCO Thế giới và Việt Nam trao tặng chứng nhận: Ứng Dụng Năng Lượng Sinh Học để Bảo Vệ Sức Khoẻ Cộng Đồng (Application of bioenergy to protect public health) và danh hiệu: “Vì sự nghiệp phát triển y học cổ truyền Việt Nam”;… Mới đây nhất, lương y Nguyễn Văn Lai được biểu dương là Thầy thuốc nam tiêu biểu 2020 do Hội Nam y Việt Nam trao tặng. Từ những cống hiến lớn và phương pháp chữa bệnh đặc biệt ông đã được gần 100 tờ báo và tập san các Bộ ngành đưa tin tuyên truyền phương pháp Năng lượng sinh học của Lương y Nguyễn Văn Lai.

Lương y Nguyễn Văn Lai được vinh danh là người thầy thuốc của cộng đồng năm 2020

Không quá khi khẳng định rằng, lương y Nguyễn Văn Lai là thầy thuốc giỏi nhất trong các thầy thuốc, bởi những căn bệnh nan y hiểm nghèo, người khác bó tay thì ông vẫn chữa khỏi đều như cơm bữa. Là người tâm huyết, chăm lo cho sức khỏe công đồng nhất, bởi không chỉ làm việc tại phòng khám mà ông còn đi đến mọi miền tổ quốc chữa trị cho những bệnh nhân không có điều kiện đi lại. Là người hăng say học hỏi nhất, bởi ông luôn nghiên cứu, tìm tòi ra cách chữa bệnh mới, bài thuốc mới cho phù hợp với thể trạng từng bệnh nhân,.v.v…

Tôi có thể dành cả ngày viết về ông, vì còn có quá nhiều điều để nói đến. Ông – đại diện của một trái tim nhân hậu, một khối óc tài năng, là gam màu chính để điểm tô bức tranh muôn màu của y học cổ truyền dân tộc. Ông dành tất cả những gì mình có được để giúp đỡ người bệnh, để nuôi mầm những tài năng sau này. Ông – một ngọn lửa sáng rực rỡ trong biển người mênh mông, là ngọn lửa không bao giờ tắt, cứ cháy mãi, cháy mãi như tinh thần và nhiệt huyết của đời mình.

Năm cũ sắp trôi qua, mùa xuân đang hiện hữu về trên những khuôn mặt rạng ngời và đâu đó trên khắp phố phường, trên khắp những con đường, nhành hoa đào, hoa mai đang đua nhau khoe sắc thắm trong gió xuân mơn man. Mọi người tất bật hoàn thành nốt những công việc của năm cũ để cùng nhau chào đón năm mới với nhiều khởi sắc, mọi sự bình an.

Có lẽ chúng tôi đã quá quen với không khí này, không khí của những ngày cuối năm. Nhưng ở đâu đó, đối với những bệnh nhân vừa từ “cõi chết” trở về thì cảm xúc lại hoàn toàn khác, đây chính là “mùa xuân đầu tiên” của họ, lần đầu tiên họ được sống trong niềm vui sướng thực sự, cảm nhận được những điều thú vị của cuộc đời sau quãng thời gian dài đằng đẵng chống chọi với bệnh tật. Đối với họ, không phải tạo hóa của đất trời mà thầy Lai chính là người đem lại cho họ mùa xuân. Tại nhà thuốc những bệnh nhân cười nói rộn ràng, chúc tụng nhau mau chóng được lành bệnh khiến cho tình người như được dàn trải ra mênh mông bất tận, chan hoà.

Thay cho lời kết, chúng tôi thầm chúc cho “ngọn lửa” Nguyễn Văn Lai mãi rực cháy để lan tỏa hơi ấm, xua tan bóng tối của bệnh tật, bóng tối của sự đau thương, thắp sáng những ước mơ, hy vọng, tạo dựng “mùa xuân” cho đời.

Thông tin liên hệ:

Lương y NGUYỄN VĂN LAI

ĐC: SỐ 24 ẤP 2 XÃ HIỆP PHƯỚC- NHƠN TRẠCH- ĐỒNG NAI

ĐT: 0903.118.768

Email: ngvanlai54@yahoo.com

 

PV.Ngọc Anh