Ông Tôn Thất Dũng – người làm thuốc với những đóng góp cải thiện bệnh tan máu bẩm sinh

Góp phần lớn vào việc tiết kiệm chi phí truyền máu và bảo hiểm xã hội

Tan máu bẩm sinh (Thalassemia) là bệnh thiếu máu do tan máu di truyền. Bệnh có hai biểu hiện chính là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể. Bệnh có 2 nhóm chính là: Alpha thalassemia và Beta thalassemia. Theo thống kê của Hội tan máu bẩm sinh Việt Nam, hiện nay ở nước ta có khoảng 10 triệu người mang gen bệnh.

Với mức độ thiếu máu nhẹ có thể cơ thể thích nghi được, nhưng thiếu máu nặng, thiếu máu kéo dài thì cơ thể người bệnh sẽ không có khả năng thích nghi được. Chính vì thế các cơ quan khác trong cơ thể sẽ phải làm việc nặng lên. Ví dụ như tim, về lâu dài bệnh sẽ ảnh hưởng tới tim.

Vì thiếu máu bệnh nhân sẽ phải truyền máu, mỗi một lần truyền máu như thế bệnh nhân lại có một lượng sắt của các hồng cầu tích tụ lại trong cơ thể chính, vì vậy từ 10 – 20 lần truyền máu thì lượng sắt trong cơ thể sẽ thành thừa. Sắt ứ đọng lại các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt lại là tim vào gan vào các tuyến nội tiết, chính vì thế mà gây các tổn thương các cơ quan đó.

Cao thuốc chữa bệnh tan máu bẩm sinh của ông Tôn Thất Dũng được phát hiện ra từ bốn năm trước. Những ca bệnh nhân đầu tiên là những người thân nhân của bạn bè  gần xa của ông, sau đó được lan rộng tới cộng đồng Thalassemia. Sau 2 năm lên mạng liên hệ cải thiện sức khoẻ người tan máu, đến nay đã có 800 người đang uống cao thuốc của ông, tình trạng bệnh đang ngày càng cải thiện, trong đó có hơn 170 người không đi viện chuyền máu nữa từ hơn 4 tháng (chu kỳ tồn tại của máu) , hơn 70 người trong đó không chuyền hơn 1 năm và gẩn 10 người không chuyền gần 2 năm.tạm gọi là rời khỏi câu lạc bộ “truyền máu và thãi sắt suốt đời”. Con số này hiện tăng liên tục.

Chính vì vây, có thể nói ông Tôn Thất Dũng đã góp một phần vào việc giúp cho quỹ máu của các bệnh viện giảm tải . Hiện nay, mặc dù nhiều chương trình hiến máu nhân đạo đang diễn ra thường xuyên với nhiều tổ chức, cá nhân tham gia đóng góp một phần công sức cũng như tình cảm vào tình giọt máu hồng, giúp cho những người bệnh thiếu máu có thể kịp thời có những lượng máu phù hợp, cứu mạng sống. Thế nhưng cũng tồn tại ở nhiều bệnh viện lượng máu hay nhóm máu lại không đủ để đáp ứng cho người bệnh nguy kịch, điều này dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Trực tiếp giúp cho hàng trăm, hàng ngàn người không phải thường xuyên đến bệnh viện truyền máu, chính ông Dũng đã đưa một cánh tay nhỏ giảm tải hàng ngàn lít máu một năm cho các bệnh viện, một điều thật đáng vui mừng.

Thứ hai, ai cũng đều biết hiện nay những chương trình truyền máu hay chữa bệnh tại bệnh viện thì hầu hết đều được bảo hiểm xã hội chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí. Thế nên, những bệnh nhân dùng cao thuốc của lương y Tôn Thất Dũng khi đó sẽ không cần phải sử dụng một khoản chi phí của bảo hiểm cho bệnh tật của họ, giúp cơ quan bảo hiểm tiết kiệm được một phần không nhỏ kinh phí, có thể giúp đỡ được nhiều người khác hơn nữa. Tuy chỉ là một phần nhỏ thôi nhưng có ý nghĩa cực kỳ lớn. Đất nước ta nếu có thêm 2 người, 3 người, hàng trăm người như ông thì đáng quý biết bao.

Và điều đáng trân trọng hơn cả trong những cống hiến của ông chính là sức khỏe của con người. Cái quan trọng nhất của đời người không phải là tiền bạc, thời gian mà là sức khỏe, “ có sức khỏe là có tất cả”. Ông, một con người thầm lặng đang ngày ngày mang lại “ tất cả” cuộc đời cho những người bệnh bị tan máu bẩm sinh, mang lại niềm hạnh phúc nhất cho cuộc sống của họ.

 

Đồng hành với người bệnh khó khăn,

Không chỉ là người làm thuốc hiệu dụng, Ông còn là người có tấm lòng thiện nguyện. Ông sẵn sàng cung cấp cao thuốc miễn phí cho những bệnh nhân khó khăn. Với người có khả năng, Ông cũng chỉ nhận lại chi phí nấu thuốc độ hơn 10 ngàn đồng cho mỗi ngày dùng. . Bệnh nhân đến với ông hoàn toàn yên tâm chữa bệnh mà không phải lo lắng về phần kinh phí chữa trị bởi vì chi phí thấp hơn hàng chục lần kinh phí chữa trị tại bệnh viện.

Những gì ông đã làm được thật đáng quý, đáng trân trọng.

Ông là một tấm gương sáng cho công tác góp phần phát triển nâng cao đời sống sức khỏe của con người

Ý nghĩa của cuộc sống nằm ngay trong những giá trị bình thường quanh ta, là tình yêu thương mẹ cha, tình thân bạn bè, là ước mơ, hy vọng vào ngày mai…Với ông, ý nghĩa cuộc sống là được “ cho đi”, là phải “cho đi”. Điều đó xây đắp nên cuộc sống của ông, chính vì thế, ông phải sống vì chính những điều đó.

Nếu là con chim, chiếc lá

Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh

Lẽ nào vay mà không trả

Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình.