ĐINH CÔNG XIỆN – VỊ LƯƠNG Y VỚI NHỮNG BÀI THUỐC BÍ TRUYỀN CHỮA GAN, DẠ DÀY Ở VÙNG NÚI HÒA BÌNH

Ngoài chữa trĩ, ông Xiện còn nổi tiếng với bài thuốc đặc trị bệnh gan, dạ dày

Chúng tôi đã từng đưa tin về một vị “ thần y” chữa các bệnh trĩ ở vùng núi Hòa Bình, ông Đinh Công Xiện. Hầu hết các bệnh nhân qua tay ông đều có những tiến triển tốt về sức khỏe. Trong dịp trở lại mảnh đất Hòa Bình lần này, chúng tôi có duyên ghé qua nhà gặp lại ông. Một lần nữa, câu chuyện về vị lương y đầy tâm tài này lại tiếp diễn mà không hề có hồi kết.

Tôi đến thăm lương y Đinh Công Xiện tại xóm Bò, xã Phú Vinh, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình, cơ ngơi của thầy là một căn nhà nhỏ “ngoi lên” giữa um tùm cây trái. Tôi bắt gặp ông với khuôn mặt lấm tấm mồ hôi, áo may-ô, quần sooc, đang  xoay trần mải miết chăm sóc các cây thuốc ở trong vườn. Đến nhà khách tự tìm lấy chỗ ngồi vì căn phòng nhỏ ngổn ngang những thuốc là thuốc. Chiều ấy, tôi được nghe ông trải lòng về  nghề nghiệp, về cuộc sống và những đam mê.

Ông tự mình hái thuốc cho bệnh nhân

 

Như những gì đã từng nói, lương y Đinh Công Xiện sinh ra trong một cái nôi truyền thống y học, 7 đời làm thuốc. từ nhỏ ông thường theo cha lên rừng hái thuốc, được chỉ dạy về hình dáng, công dụng của từng cây thuốc. Đó là cái nền tảng quan trọng để ông xây dựng nên hệ thống kiến thức về y học uyên thâm sau này chữa bệnh cứu người. Nhờ những gì học tập được, ông chữa được hầu hết các bệnh mãn tính, bệnh nhân khắp mọi miền tổ quốc tìm đến không ai phải thất vọng ra về cả.

Lần này, ông đang tranh thủ đi hái mấy vị thuốc để về chữa bệnh gan cho một bệnh nhân dưới xuôi lên. Ông chia sẻ: “ Thành phần của thuốc không phải là quá khó, nhưng không ai ở đâu cũng có đầy đủ những vị này. Có khi tôi phải đi lên các tỉnh Sơn La, Yên Bái, hoặc đôi khi sang cả Thái Nguyên để tìm thuốc. Phải lấy đầy đủ mới có thẻ làm thuốc cho người bệnh được”. Ông thường tự mình đi hái thuốc, ít khi nhờ hoặc thuê ai lắm, dù vất vả cũng không quản ngại. Dấu chân của ông đã đặt lên trên đất của hầu hết các vùng núi rừng phía bắc này.

Tâm sự với chúng tôi, ông Xiện phân tích bệnh đau dạ dày không phải là căn bệnh nguy hiểm gây chết người nhưng người mắc bệnh này cũng khốn khổ vô cùng. Người bị đau dạ dày nếu nhẹ thì cũng rất khó chịu với các hiện tượng nóng rát vùng thượng vị, thường xuyên ợ hơi, ợ chua, đi ngoài…nặng thì cũng đau âm ỉ, tuỳ vào trường hợp đau vào những giờ khác nhau, hiện tượng đầy bụng chướng hơi thường xuyên xảy ra, với người bình thường thì không thể nào tập chung được vào một công việc gì.

Bệnh viêm loét dạ dày gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe

 

Còn theo y học hiện đại, gan là một trong những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể. Gan có trách nhiệm lọc máu từ tim và tĩnh mạch cửa, biến đổi thức ăn thành những chất cần thiết nuôi cơ thể, giải độc và bài tiết các chất có hại. Bởi vậy, gan được coi là cơ quan lớn nhất đảm nhiệm những vài trò sống còn của cơ thể. Nếu chức năng gan hoạt động không tốt, cơ thể sẽ mắc rất nhiều bệnh.

Khi gan suy giảm chức năng, sẽ gây nguy hiểm khôn lường tới sức khỏe con người có thể dẫn tới xơ gan, ung thư gan và ảnh hưởng lớn đến các cơ quan khác. Những người bị bệnh thường chủ quan, xem thường các triệu chứng nhỏ của bệnh, đến khi nhập viện thường là bệnh đã quá nặng, khó cứu chữa.

Các bệnh lý về gan thường gặp

 

Chia sẻ về bài thuốc đặc trị bệnh gan, dạ dày của mình, lương y Đinh Công Xiện nói: “ Người bệnh khi nhắc tới các bệnh về gan, thận như xơ gan cổ trướng, viêm loét dạ dày…thường có tâm lý sợ hãi, nghĩ ngay tới những trường hợp xấu nhất. Rồi khi bệnh viện không chữa được nữa, thì sẽ bi quan, hết hi vọng. Nhưng nếu thật sự tin tưởng vào thuốc đông y thì có thể sẽ có dấu hiệu tốt về bệnh tật. Thuốc của gia đình hoàn toàn làm từ thảo dược thiên nhiên, nên rất là tốt. Thứ nhất thuốc sẽ bồi bổ thêm sức khỏe cho con người đối kháng với vi rút gây bệnh, thứ hai là loại trừ các triệu chứng, dấu hiệu của bệnh, đánh trực tiếp vào tâm bệnh, trị dứt điểm bệnh, thứ ba thuốc rất an toàn, không gây ra các tác dụng phụ cho người sử dụng. Chính vì vậy, bệnh nhân có thể yên tâm khi dùng thuốc chữa bệnh”.

Dược liệu ông làm thuốc hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên

 

Có nhiều bệnh nhân bị bệnh đi khám chữa ở nhiều nơi không khỏi, tưởng chừng như vô vọng, thế nhưng được giới thiệu tới lương y Đinh Công Xiện lấy thuốc, giờ đã khỏi hoàn toàn. Bệnh nặng đến đâu nhưng nếu theo liệu trình điều trị và hướng dẫn cụ thể của ông, thì bệnh chắc chắn sẽ tiêu tan trong vòng 2, 3 tháng, còn nếu với những trường hợp nhẹ hơn vì chỉ cần uống vài thang là được. Điều quan trọng nhất đối với người bệnh là phải có chế độ ăn uống sinh hoạt thật là hợp lý tuyệt đối không ăn những chất cay nóng như măng chua, thịt chó và các chất kích thích như rượu, bia…Thay vào đó, người bệnh nên ăn nhiều rau và các thực phẩm mềm, tăng cường uống nước nhiều và vận động thể thao nhẹ tùy theo sức khỏe bản thân để khí huyết lưu thông đều đặn.

Mỗi lần gặp lương y Đinh Công Xiện, chúng tôi lại cảm thấy mới. Mới ở chỗ ông có thêm nhiều bài thuốc mới, ngoài chữa trĩ ra còn chữa được cả gan, thận, dạ dày, bệnh phổi. Mới ở chỗ ông truyền đạt thêm nhiều kiến thức mới về y học dân tộc, về những điều mà đông y Việt Nam làm được. Xin chúc cho ông luôn luôn mạnh khỏe để có thể cứu giúp cho nhiều người bệnh trên cả nước hơn nữa.

Bạn đọc quan tâm có thể liên hệ trực tiếp để được tư vấn và khám chữa các căn bệnh mãn tính trên: