Lương y Dương Trung Thân – Người thầy thuốc của nhân dân

Ai đã từng đến khám bệnh chỗ lương y Thân hẳn sẽ biết, người đàn ông ngoại tứ tuần này sống và cống hiến nhiều cho sự phát triển của quê hương và y học truyền thống dân tộc. Với xã hội, ông Dương Trung Thân là một cán bộ gương mẫu và mẫn cán. Hơn 15 năm gắn bó với công tác xây dựng Đảng địa phương, ông Thân đã đóng góp nhiều thành tích, giúp đỡ bà con xóa đói giảm nghèo, cải thiện cuộc sống, đưa diện mạo quê hương khang trang, hiện đại hơn.

 

Lương y Dương Trung Thân rất mộc mạc, chất phác, sẵn sàng giúp đỡ mọi người.

 

Với gia đình, lương y là một người cha mẫu mực, một người con tự hào với truyền thống quý báu của cha ông. Ba Vì quê ông nổi tiếng với những bài thuốc gia truyền của người Dao. Thiên nhiên đã phú cho mảnh đất này nhiều loài thảo mộc quý, lại phú cho con người nơi đây những kiến thức y học bí truyền, tạo ra những bài thuốc đặc trị các bệnh hiệu quả. Những bài thuốc đó được kế thừa từ đời này qua đời khác, trở thành truyền thống quý báu của mỗi gia đình.

 

 

Gia đình ông Thân có hơn 20 năm làm nghề thuốc. Bản thân ông cũng được may mắn theo bà nội – cụ Bủ đi hái thuốc từ nhỏ. Khi trưởng thành, ông lại được bà nội tin tưởng tâm truyền  cho nhiều bài thuốc quý, đặc trị các bệnh hiệu quả như: sỏi thận – thận, tăng men gan, trĩ nội – trĩ ngoại, viêm đại tràng, viêm mũi họng, viêm họng hạt, viêm loét dạ dày, đau mắt đỏ, đau mắt hột, hắc lào, ghẻ lở, ngứa ngoài da… Do đó, lương y đã tiến hành bốc thuốc chữa bệnh từ sớm. Khi làm cán bộ, ông vẫn sẵn sàng chữa trị cho bà con khi cần. Hễ ai tìm đến chữa bệnh, lương y cũng không quản ngại khó khăn khám chữa. Bởi theo ông, đã là cán bộ là phải lo cho dân, đã là lương y thì phải chữa cho dân. Ông may mắn được thực hiện cả hai nghĩa vụ đó nên sẽ cố gắng, nỗ lực hết mình đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc và khỏe mạnh cho người dân quê mình.

Lâu dần, cái tâm và tài nghệ chữa bệnh của lương y Thân lan truyền ra các tỉnh thành trên cả nước. Người bệnh từ khắp nơi đổ về tìm kiếm niềm hy vọng khỏi bệnh ở chỗ lương y. Vì vậy, căn nhà nhỏ của ông ngày nào cũng tấp nập người ra vào. Bà con làng xóm lại trở thành “người chỉ đường bất đắc dĩ” cho những người bệnh từ xa đến. Trong số những con người đến tìm ông, có cả những người đến cảm tạ lương y vì đã chữa bệnh thành công cho họ. Ví như trường hợp của ông Phạm Anh Mạnh (Thái Bình) bị suy thận nặng, chân tay phù, người mệt mỏi, hơi thở có mùi hôi, đau liên tục ở lưng và cạnh sườn… Ông đã chữa trị hai năm ở bệnh viện nhưng chưa có tiến triển nhiều. Khi kinh tế gia đình hạn hẹp không còn đủ khả năng chạy chữa, ông Mạnh tìm kiếm cơ hội ở các bài thuốc nam. May mắn được người quen mách đến địa chỉ lương y Thân. Sau khi được lương y bốc thuốc, ông Mạnh kiên trì uống suốt 2 tháng, thấy bệnh đã thuyên giảm được 80%. Ông không còn phù chân tay, vị giác tốt hơn, bớt đi tiểu nhiều lần và cảm thấy khỏe khoắn hơn nhiều. Nhận thấy bệnh tiến triển tốt, ông Mạnh dùng thuốc thêm 2 tháng nữa, bệnh đã khỏi hoàn toàn. Quá vui mừng và phấn khích, ông Mạnh đã yêu cầu hai con trai đi cùng ông đến cảm tạ lương y Dương Trung Thân vì lương y đã có công cứu sống cuộc đời ông.

 

Thuốc đặc trị xương khớp và viêm xoang

 

Trường hợp khác của bà Đặng Thị Mến (57 tuổi, Hải Phòng) bị xơ gan cổ trướng, vàng da, bụng phồng to, cứng, mệt mỏi, chán ăn, gầy yếu, tiêu chảy, xuất huyết dưới da, bị bệnh viện trả về. Là chứng thứ ba trong “tứ chứng nan y” của người xưa, gồm “Phong, Lao, Cổ, Lại”, khi bị xơ gan cổ trướng, bà Mến xác định sẽ không thể qua khỏi. Do đó khi bị viện trả về, gia đình và bà đã chuẩn bị trước tinh thần lo hậu sự. Nhờ sự quyết tâm của đứa con út, bà đến chữa trị chỗ lương y Dương Trung Thân. Áp dụng bài thuốc bí truyền của bà nội, lương y thấy bệnh tình của bà Mến thuyên giảm rõ rệt. Ông tiếp tục cho bà uống thêm 2 liệu trình nữa thì bệnh đã khỏi được 8-9 phần, bà Mến bình phục trước sự ngạc nhiên của gia đình và hàng xóm.

Khi hỏi về bài thuốc trị xơ gan cổ trướng hiệu quả, lương y Thân chỉ cười hiền và nói: “thiên cơ không thể tiết lộ”. Vì đó là công thức bí truyền nhiều đời của gia đình ông. Cũng dùng những vị thuốc nam, nhưng nếu biết cân nhắc, điều chỉnh liều lượng tùy vào tình trạng bệnh của từng người thì bệnh sẽ phát huy tác dụng hiệu quả. Cái tài của lương y Thân nằm ở sự phân chia tỉ lệ thuốc hợp lý và kết hợp các vị thuốc với nhau hiệu quả. Điều này không phải lương y nào cũng có thể làm được.

 

Thuốc xoa bóp gia truyền

 

Ông Nguyễn Văn Thục (Yên Lạc, Vĩnh Phúc) bị động kinh nhiều năm. Ông thường bị những cơn co giật, vã mồ hôi, đau đầu, chóng mặt… Bệnh tật ảnh hưởng nhiều đến đời sống và công việc. Sau khi được lương y Dương Trung Thân bốc thuốc điều trị, bệnh của ông Thục đã được chữa khỏi. Ông và gia đình đã gửi thư cảm ơn lương y.

Ngoài ba bệnh nhân trên, lương y Thân còn điều trị cho hàng trăm bệnh nhân bị các chứng bệnh: viêm xoang, viêm họng, sâu răng, dạ dày, đại tràng… trên cả nước. Đặc biệt, với những bệnh nhân nghèo, lương y sẵn sàng miễn giảm phí chữa trị cho họ. Giúp được ai là lương y Thân giúp đỡ nhiệt tình, không màng khó khăn. Ông quan niệm: “Tôi hơn người khác ở chỗ có kiến thức về y học nên nếu bệnh nhân nằm trong khả năng, tôi không ngại điều trị, kể cả không được trả công. Chỉ cần nhìn họ vui khỏe, không phải lo lắng vì bệnh tật, sống tốt là tôi thấy mình có ích trong cuộc đời này rồi.”  Để có thể chữa trị thêm cho nhiều bệnh nhân và phát huy bài thuốc gia truyền, bên cạnh những bí quyết được bà nội truyền lại, lương y Dương Trung Thân còn chủ động học hỏi thêm kiến thức y học qua sách vở, báo chí, nâng cao trình độ bản thân.

 

 

Lương y cũng nhấn mạnh thêm, các vị thuốc ông sử dụng đều là những loại thảo mộc của núi rừng Ba Vì. Sau khi được thu hái, rửa sạch sẽ cắt khúc, phơi khô và bảo quản cẩn thận. Một số loại thuốc, lương y bào chế ở các dạng bột, cao, dung dịch… để bệnh nhân tiện sử dụng. Thuốc không sử dụng hóa chất bảo quản nên đảm bảo dược tính và an toàn cho người sử dụng.

Lương y Dương Trung Thân là vậy, cứ âm thầm tích lũy kiến thức, cứu giúp con người, mang lại niềm vui cho đời, như con ong chăm chỉ nhả mật thơm cống hiến cho con người. Vì vậy, tiếng tăm và y đức của ông cứ vang cao, vang xa, gieo thêm niềm hy vọng sống cho bà con khắp nẻo đường tổ quốc.

Lương y Dương Trung Thân 

Địa chỉ: Thôn Hợp Sơn, Xã Ba Vì, Huyện Ba Vì, Hà Nội

Số điện thoại: 01694.503.795

Fanpage: Thuốc Nam Gia Truyền Dân Tộc Dao