Lương y Nguyễn Văn Phiên – Cống hiến hết mình cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Trong suốt chặng đường làm nghề cầm bút, tôi đã từng đi rất nhiều nơi, gặp rất nhiều người, viết nên những câu chuyện về biết bao người thầy thuốc tài giỏi. Nhưng chỉ đến khi đến khi gặp Lương y Nguyễn Văn Phiên, tôi mới cảm thấy thực sự cuốn tiểu thuyết cuộc đời những người thầy của tôi đã thiếu đi điều quan trọng nhất, đó chính là hồn văn. Ông chính là người đã châm ngọn lửa rực rỡ cháy sáng những ý thơ văn của tôi. Tôi cảm thấy không thể dùng lời nói hay câu từ nào có thể lột tả chân thực nhất về một người thầy thuốc tài năng hội tụ đủ 8 tố chất nhân thuật của Hải Thượng Lãn Ông, điều mà ít ai có thể thực hiện được.

Lương y Nguyễn Văn Phiên (áo trắng)

Bậc thầy chữa bỏng bằng bài thuốc đông y gia truyền

Đã nhiều năm qua, người thầy thuốc Nguyễn Văn Phiên ở mảnh đất Ninh Bình đã giúp cho nhiều bệnh nhân trên khắp mọi miền của tổ quốc thoát khỏi những nỗi đau của bệnh tật giúp họ trở về với cuộc sống hạnh phúc hơn. Hôm nay, chúng tôi xin kể về vị lương y tài năng và tâm đức đó.

Là truyền nhân kế tục bài thuốc gia truyền của ông cha để lại, ngay từ khi còn rất nhỏ trong tiềm thức, tuổi thơ ông đã có những hình ảnh, những kiến thức về các cây thuốc nam chữa bệnh của dân tộc. Đến nay, Lương y Nguyễn Văn Phiên là một thầy thuốc nổi tiếng không chỉ trên địa bàn tỉnh Ninh Bình mà còn nhiều bệnh nhân trên khắp cả nước biết đến khi sở hữu bài thuốc Nam gia truyền chữa khỏi bỏng và các bệnh ngoài da có tuổi đời hàng trăm năm tuổi.

Kết hợp với bài thuốc gia truyền là “bàn tay vàng” cùng tấm lòng nhân hậu, không ít bệnh nhân tìm đến với vết thương trầm trọng và vui vẻ rời đi khi da đã lành lặn. Những người khỏi bệnh đánh giá lương y Nguyễn Văn Phiên rất “mát tay” trong việc trị bỏng và dành cho ông sự cảm phục, kính nể, lòng biết ơn sâu sắc. Ông như người đã thắp sáng hi vọng tưởng chừng đã bị dập tắt bởi lửa cho những ai đang đau đớn trước làn da co quéo vì tai nạn.

Tiếng tăm thầy Phiên bắt đầu lan truyền khắp tỉnh thành, hàng ngàn bệnh nhân khác tìm về đều được ông chữa trị thành công. Từ đó, “tiếng lành đồn xa”, người lương y với bài thuốc kỳ diệu cùng cái tâm đầy lòng nhân hậu được bệnh nhân khắp mọi miền biết đến, có những người từ Hà Giang địa đầu tổ quốc cho đến mũi Cà Mau xa xôi cũng tìm về cô dù với hi vọng mong manh nhất.

Mới đây nhất phải kể đến trường hợp của một bé gái vừa tròn 1 tuổi (trú tại Thừa Tiên, Yên Đồng, Yên Mô, Ninh Bình) bị bỏng nước sôi. Do trẻ còn nhỏ nên làn da rất nhạy cảm, bị phồng rộp và mất một mảng da lớn ở chân và tay, trông rất đáng thương. Bố mẹ cháu vội vàng đến nhờ lương y Nguyễn Văn Phiên thăm khám và điều trị. Thậy kỳ diệu, chỉ sau mấy hôm sử dụng thuốc gia truyền của thầy Phiên, đến nay vết thương của cháu bé đã gần như lành lặn hoàn toàn, không còn đau đớn.

Da trẻ nhỏ rất dễ bị tổn thương

Tiếp theo là một cụ già (người tại địa phương) bị bỏng ga, phồng rộp và lột da từ đầu gối xuống tận 2 bàn chân. Vì cụ có bảo hiểm nên gia đình đã đưa đi chữa trị tại bệnh viện tuyến tỉnh và cho xuất viện được hơn 20 ngày, nhưng do chủ quan vết thương bị nhiễm trùng và hoại tử vào sâu. Lần này, con cháu đã phải nhờ đến sự cứu giúp của lương y Nguyễn Văn Phiên, chỉ sau 8 ngày sử dụng thuốc đã qua cơn nguy hiểm, các vết hoại tử đã dần lành lại.

Nhưng vết bỏng nặng được lương y Phiên chữa khỏi

Hay như trường hợp khác, lần này thầy chữa trị cùng lúc cho 2 bệnh nhân bị bỏng, đây là hậu quả trong một vụ cháy ga ở Liên Trì – Yên Hòa – Yên Mô – Ninh Bình. Cả 2 bố con đều bị rất nặng: một người thì bỏng từ đầu gối xuống, người còn lại thì từ bẹn cho đến hết lòng bàn chân. Chỉ sau 3 ngày được lương y Nguyễn Văn Phiên theo dõi và điều trị bằng phương pháp y học cổ truyền: trong cho uống thuốc chống trụy mạch, chống mất nước huyết tương, chống sốc; bên ngoài cho bôi thuốc kháng viêm tại chỗ, thanh nhiệt giải độc tiêu viêm, giảm phù nề, loại bỏ tế bào hoại tử tăng khả năng sinh cơ liền da. Kết quả là đến nay các vết thương của 2 người đều đã bình phục hoàn toàn.

Mọi bệnh nhân đều cho rằng thuốc của thày Phiên là thuốc tiên

Đặc biệt hơn cả là bé Nguyễn Văn Trường (1 tuổi) thôn Trinh Nữ 1, xã Yên Hòa bị bỏng nặng đưa đến bệnh viện huyện không dám nhận phải viết giấy chuyển tuyến tỉnh để điều trị, trong lúc nguy cấp gia đình đã kịp thời đưa quay về thầy Phiên chữa. Kết quả thật mĩ mãn, chỉ sau 15 ngày sử dụng thuốc, trong uống ngoài bôi thì hiện nay các vết bỏng của cháu đã khỏi hẳn hoàn toàn.

Lại một bé cũng tên trường nguyễn văn trường (1 tuổi) quê xóm Bài, xã Khánh Thịnh, huyện Yên Mô bị bỏng do nồi măng hầm xương đổ vào. Khi gia đình đưa đến bệnh viện không dám nhận chuyển tuyến trên và bác sĩ thông báo là phải đi Hà Nội. Trong khi chờ xe thì có người mách đến thầy Phiên gia đình đến lúc đó có 9 người vì hoàn cảnh nên phải cho về nhà và thầy Phiên đến tận nhà chữa trị, sau 15 ngày khỏi hoàn toàn. Để cảm ơn tấm lòng y đức của thầy, gia đình cháu bé đã mời thầy Phiên đến dự tiệc mừng cháu khỏi bệnh, khi nói đến việc thanh toán tiền thuốc men thầy Phiên liền từ chối vì thương hoàn cảnh gia đình và công bố chữa miễn phí cho cháu. Tuy nhiên, gia đình nhất quyết không nghe, giằng co mãi cuối cùng thầy phiên phải nhận 500 nghìn đồng. Nội của bé nói rằng: “thuốc của thầy như thuốc Tiên để lại vậy”.

Sự khác biệt rõ ràng của trước và sau khi được thầy Phiên chữa trị

Không chỉ là một bậc thầy chữa bỏng, lương y Nguyễn Văn Phiên còn chữa trị thành công các bệnh khác như giời leo, zona thần kinh, đau dạ dày, viêm tắc tĩnh mạch, hăm tã trẻ em, phụ nữ, vết thương hở, lở loét lâu ngày, bị lật móng chân, bầm nhức, té ngã trầy xước, nấm da, phục hồi tái tạo da,…

Phải kể đến trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Thị T. (trú tại Yên Tế – Yên Đồng – Yên Mô – NB) có vết thương viêm tắc tĩnh mạch, bị hoại tử, chân nóng như da gà, do đã chạy thận nhân tạo hơn một năm nay nên việc chữa vết thương hoại tử hết sức khó khăn nhưng thật phúc phước cho gia đình chị, sau thời gian 27 ngày được lương y điều trị bằng thuốc đông y gia truyền thì vết thương đã khỏi hoàn toàn mà không hề dùng đến một viên kháng sinh nào.

Hay như một bà cụ (trú tại quận Hà Đông – Hà Nội) bị lột hết da ở vùng đầu gối, thoạt nhìn cứ tưởng bị bỏng hay va quệt gì đó nhưng thực ra là bị nhiễm khuẩn do vi rút tấn công, dẫn tới hoại tử và gia đình đã đưa cụ đi nhiều bệnh viện, uống nhiều thuốc kháng sinh nhưng vẫn không có kết quả. Cơ duyên có người giới thiệu đến lương y Nguyễn Văn Phiên, con cháu vội vàng đưa bà đến đây điều trị, thật bất ngờ chỉ sau một thời gian ngắn được thầy Phiên cứu chữa thì vết thương của bà đã được phục hồi và lành lặn, sức khỏe ổn định.

Bé Hoài An được lương y Nguyễn Văn Phiên chữa khỏi zona thần kinh

Nặng hơn là trường hộp bệnh nhân tai nạn giao thông tên Trần Văn Tuấn 47 tuổi (trú tại thôn Thiện Mỹ, xã Yên Mỹ, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) đưa đến bệnh viện quấn khu 3, sau 10 ngày chữa trị bệnh tình không giảm, nhiều vết thương có dấu hiệu hoại tử, nhiễm trùng phải chuyển lên bệnh viện 108. Nghe người mách có thầy Phiên ở Ninh Bình chữa trị rất hiệu quá những dạng bệnh này thì ngay lập tức gia đình liền thuê xe đến nhờ thầy ngay. Quá bất ngờ, chỉ sau 20 ngày nằm tại phòng chẩn trị YHCT và sử dụng thuốc theo đúng liệu trình của lương y Nguyễn Văn Phiên thì các vết thương đã dần lành lại, thêm 2 tháng về nhà tự chữa theo hướng dẫn của thầy thì đến nay bệnh đã được chữa khỏi dứt điểm.

Thêm một trường hợp đáng thương khác, lần này bệnh nhân là một cô gái bị  tai nạn giao thông bị tầu cán cụt 2 chân: một chân cụt trên đầu gối nửa đùi, một chân cụt 2 phần bàn chân, phải điều trị một thời gian dài  tại bệnh viện trên Hà Nội tốn nhiều chi phí, tiền bạc mà mãi không thuyên giảm, các vết thương có dấu hiệu hoại tử rồi kết quả lại phải nhờ đến đôi bàn tay vàng của lương y Nguyễn Văn Phiên mới khỏi.

Đáng nhớ nhất là bệnh nhân Doãn Thị Gọn (quê Hưng Hà, Thái Bình), đầu năm 2020 cụ bị bỏng nặng, đi nhiều bệnh viện lớn nhỏ, uống đủ thứ thuốc mà không đỡ, nghiêm trọng hơn những vùng da bị bỏng đó còn hoại tử, nhiễm trùng nhìn rất sợ. Ấy thế mà sau khi lên mạng tìm kiếm thông tin biết đến thầy Phiên, gia đình đã mời thầy về tận nơi chữa trị, đến nay cụ Gọn đã khỏi hoàn toàn và đi lại bình thường.

Ông chữa cho bệnh nhân bằng cả tấm lòng người thầy thuốc

Trên đây chỉ là một số trường hợp tiêu biểu trong hàng nghìn bệnh nhân trên khắp cả nước được lương y Nguyễn Văn Phiên cứu chữa thành công. Trong quá trình bốc thuốc cứu người ông luôn coi trọng y đức. Cho nên suốt những năm qua, ông vẫn tràn trề bầu nhiệt huyết, luôn đau đáu với từng bệnh nhân: Làm sao cho người bệnh sớm khoẻ mạnh, làm sao cho những người nghèo có cơ hội chữa bệnh… Với cái tâm đáng quý đó, bệnh nhân tìm đến với ông từ trong nam ngoài bắc, uy tín cùng với kinh nghiệm, Lương y Nguyễn Văn Phiên đã chữa khỏi cho rất nhiều bệnh nhân trong đó có những bệnh nhân đã điều trị ở bệnh viện không đỡ.

Bằng tấm lòng trong sáng, nhân hậu như vậy mà Lương Y Nguyễn Văn Phiên luôn luôn nhận được sự kính trọng, yêu mến của mọi người xung quanh. Và điều này đối với ông là tài sản vô giá của cuộc đời sau bao năm miệt mài xây dựng mà không gì đánh đổi được.

Nhiều năm nay, tại phòng chẩn trị YHCT Minh Đức Thế Thọ Đường (thôn Lạc Hiền, xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình), nơi Lương Y Nguyễn Văn Phiên làm việc, thường xuyên được nhiều bệnh nhân tín nhiệm tìm đến nhờ tư vấn và chữa bệnh. Mỗi ngày, Lương Y Nguyễn Văn Phiên tất bật tư vấn cho hàng chục bệnh nhân qua điện thoại, qua facebook cá nhân, hoặc trực tiếp tại nhà thuốc gia truyền của ông.  Hơn nữa, để tạo điều kiện thuận lợi cho những bệnh nhân ở xa, họ vẫn có thể đặt thuốc và sẽ được gửi tận nơi qua đường bưu điện.

Với bản tính giàu lòng nhân ái và bộc lộ khả năng của một lương y lành nghề, Lương Y Nguyễn Văn Phiên đã trở thành chốt chặn đáng tin cậy đẩy lùi bệnh tật, tạo được chỗ đứng vững chắc trong lòng người bệnh. Ông chính là một lương y, một tấm lòng thiện mà xã hội đang cần.

Người thầy thuốc Tài Tâm

Chữ tài đi với chữ tâm mới vẹn tròn một con người. Không chỉ là người thầy thuốc giỏi lương y Nguyễn Văn Phiên còn là một người thầy thuốc có tấm lòng nhân hậu. Ngoài những thành tích về nghiên cứu các loại cây dược liệu và các bài thuốc chữa bệnh dân gian thì hàng năm ông còn khám bệnh giảm phí và miễn phí cho bệnh nhân nghèo và những mảnh đời bất hạnh, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Những bệnh nhân là trẻ em dưới 6 tuổi và người già trên 80 tuổi đều được ông thăm khám miễn phí hoàn toàn, thậm chí nhiều bệnh nhân hoàn cảnh còn được miễn phí tiền ăn uống trong quá trình điều trị tại phòng khám.

Hơn thế nữa, hiện nay trên cương vị là Chủ tịch Hội chữ thập đỏ của xã Yên Hòa, Lương y Nguyễn Văn Phiên đã trực tiếp hoặc vận động bà con địa phương tích cực tham gia vào các phong trào thiện nguyện, hăng hái, đi đầu trong các chương trình đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ quỹ vì người nghèo, xây nhà tình thương cho những người yếu thế,…

Đặc biệt, để chia sẽ nỗi đau thương mất mát với đồng bào miền trung chịu ảnh hưởng nặng nề bởi bão lũ lịch sử vừa qua, ông cùng Hội chữ thập đỏ và nhiều nhà hảo tâm, các mạnh thường quân tại địa phương đã chung tay quyên góp của cải vật chất, những nhu yếu phẩm từ tiền mặt đến gạo, cháo, mì ăn liền rồi cả quần áo, thuốc men,…ai có nhiều góp nhiều, có ít góp ít, cùng nhau thể hiện tình thương, tấm lòng để “tất cả vì khúc ruột miền Trung”.

Lương y Nguyễn Văn Phiên đã vận động quyên góp được rất nhiều các vật dụng cần thiết cho đồng bào vũng lũ

Quả thực, có chứng kiến những ngày vất vả làm việc, nghiên cứu hăng say của ông, những công tác xã hội, những hoạt động vì cộng đồng của ông, chúng ta mới biết trân quý tấm lòng, tình cảm của những lương y luôn hết lòng phục vụ bệnh nhân, phục vụ cộng đồng. Chắc chắn những bệnh nhân đã khỏi bệnh, được sống những ngày tháng vui khỏe cùng con cháu sẽ không bao giờ quên ơn lương y Nguyễn Văn Phiên – một trong những người đóng góp to lớn giúp nền y học dân tộc nói chung và Phòng chẩn trị YHCT Minh Đức Thế Thọ Đường nói riêng duy trì hoạt động hiệu quả và ngày càng được nhiều người biết đến.

Với những đóng góp to lớn của Lương y Nguyễn Văn Phiên trong công cuộc chăm sóc sức khỏe cộng đồng và các hoạt động an sinh xã hội, ông liên tiếp nhận được rất nhiều giấy khen của các cấp các ngành địa phương trao tặng. Đây thực sự là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của vị lương y đầy tài năng và tâm đức này.

Nghề thầy thuốc – tuy vô cùng mệt mỏi và vất vả nhưng khi nhìn thấy bệnh nhân khỏe mạnh thì đó là một điều vô cùng hạnh phúc. Tôi cảm nhận được rằng những người thầy thuốc luôn coi mình là người đầy tớ của mọi bệnh nhân, hết lòng phục vụ bệnh nhân, mang tình thương trực tiếp đến cho người bệnh. Nghề Y không đơn thuần chỉ là nghề để kiếm sống, mưu sinh mà là nghề thực hiện sứ mệnh thiêng liêng là trị bệnh cứu người. Nghề Y đâu chỉ cần có kiến thức, có chuyên môn là đủ mà cần phải có cả trái tim nhân hậu, tấm lòng yêu nghề và cả những sự hy sinh thầm lặng. Nghề Y là nghề của những người luôn trăn trở về sức khỏe, tính mạng của con người. Đó là vinh hạnh nhưng đồng thời cũng là thách thức lớn của nghề Y đối với những con người như Lương y Nguyễn Văn Phiên. Xin trân trọng gửi lời cảm ơn tới ông, người đã dành trọn cả cuộc đời này, bằng tài năng và kinh nghiệm đã đưa nhiều người bệnh tìm về với niềm vui, niềm hạnh phúc về sức khỏe.

PV. Ngọc Anh