LƯƠNG Y TRẦN MẠNH CƯ –TẤM LÒNG CỦA MỘT NGƯỜI THẦY THUỐC TRONG LÒNG DÂN

Vốn đã quen với cái lạnh giá của miền Bắc, chúng tôi lại được đón một ngày nắng đẹp tại đất rừng Gia Lai. Trong thời đại phát triển, hội nhập với thế giới, Tây Nguyên không những thu hút khách thập phương tìm đến bởi những danh thắng đẹp, thơ mộng, những mái nhà rông truyền thống mà còn  bởi có những con người chịu thương, chịu khó, những công việc thầm lặng của họ đã tô điểm cho diện mạo của mảnh đất này.

Trong chuyến công tác lần này, chúng tôi có dịp được gặp lương y Trần Mạnh Cư tại nhà thuốc của ông ( Kon Thụp, Mang Yang, Gia Lai), người mà bà con và đồng nghiệp vẫn luôn ngưỡng mộ gọi với cái tên thân mật là thầy Cư. Ông, một vị lương y có biệt tài chữa rất nhiều chứng bệnh bằng y học cổ truyền, người được nhớ đến với nụ cười hiền từ, nhân hậu, với thái độ nhẹ nhàng khéo léo với người bệnh.

Lương y Trần Mạnh Cư và phòng khám

Chúng tôi gặp ông khi ông cùng một vài người đang lên núi hái thuốc tươi về bào chế. Ông bảo: “ Miền núi rừng Tây Nguyên nước ta rất nhiều tỉnh có các cây thuốc hay, thuốc tốt. Tôi đã đi nhiều nơi như vùng Tây Ninh, Gia Lai, Đắc Lak…nhưng nhiều khi có những cây phải ra tận miền núi phía Bắc mới có được. Tôi là người dân tộc Tày, sinh ra và lớn lên ở một huyện miền núi ở tỉnh Cao Bằng, thế nên những cây thuốc ở đây tôi nắm rất rõ. Nhưng nhiều khi cũng phải mất nhiều ngày thường xuyên đi đi, về về mới thu hái được đầy đủ số lượng thuốc, vì là thuốc quý và hiếm nên tìm rất là khó. Chỉ cần tôi giúp đỡ được bệnh nhân điều gì tôi sẽ làm hết mình, không quản ngại vất vả. Đất nước mình còn nhiều người cần giúp đỡ lắm”.

Đam mê với nghề thuốc, cảm thấy những gì mình học được là chưa đủ, ông quyết tâm khăn gói đi học tập kiến thức ở khắp nơi. Bất kỳ ở đâu có bài thuốc hay, cây thuốc quý ông đều tìm đến. Vừa học tập, vừa giúp đỡ người bệnh ở những nơi mình đi qua, “những bước chân không mỏi” của ông đã ghi dấu trên tất cả những mảnh đất quê hương, bàn tay kỳ diệu của ông đã cứu biết biết bao người thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Bằng tài năng kết hợp với những kinh nghiệm đúc kết được sau hơn 20  năm theo nghề y, có thể nói, không có bệnh nào mà ông không thể chữa khỏi. Từ các bệnh như: Đau lưng, đau gai cột sống, phong thấp, liệt nửa người, gan, thận, dạ dày, trĩ nội – trĩ ngọai đến các bệnh như: phụ khoa, vô sinh, u sơ, viêm xoang, bỏng, táo bón, các bệnh ngoài da…đặc biệt ông có những phương pháp, bài thuốc chữa ung thư thần hiệu mà khó thể đâu hơn. Ông không nhớ nổi mình đã chữa khỏi biết bao nhiêu bệnh nhân nữa, bởi với ông, việc chăm sóc cứu chữa cho bệnh nhân là trách nhiệm của người thầy thuốc, chưa bao giờ mong họ mang ơn mình, chỉ mong sao họ thật nhanh lành bệnh, khỏe mạnh để vui sống.

Bằng tài năng của mình ông đã chữa được cho rất nhiều bệnh nhân trên cả nước

Là một con người có tấm lòng cao cả lương y Trần Mạnh Cư luôn xem nỗi đau bệnh tật của bệnh nhân như chính nỗi đau của mình. Ông đặt mình vào vị trí của người bệnh, thấu hiểu những nỗi khổ cực mà họ phải trải qua. Suốt cuộc đời, ông luôn tâm niệm phải cho đi để san sẽ với những người bệnh tật, những người khó khăn hơn mình. Với ông, cho không có nghĩa là khi chúng ta có đầy đủ về vật chất mới có thể giúp đỡ người khác, đôi khi chỉ cần một lời động viên, một lời hỏi han đúng lúc để giúp đỡ người khác có thêm sức mạnh, niềm tin và nghị lực sống. Giúp đỡ ai đó trong lúc khó khăn, túng quẫn, niềm vui ông nhận đến là hơn cả mong đợi, hạnh phúc ngập tràn trong trái tim. Chia sẻ những gì chúng ta đang có, dù là nhỏ nhoi. Những gì ông cho họ là những thứ họ thiếu, họ cần. Ông cho họ sức khỏe, ông cho họ tiếng cười, ông cho họ tình yêu thương xuất phát từ trái tim nhân hậu của mình.

Bên cạnh công tác khám chữa bệnh, lương y Trần Mạnh Cư còn rất tích cực tham gia các công tác từ thiện xã hội. Các hoạt động ở địa phương như ủng hộ đồng bào bão lũ, góp công góp của giúp sức cho người nghèo, trẻ em cơ nhỡ, người già neo đơn ông đều đi đầu. Những lúc rảnh rỗi, ông thường đến những nơi mà người dân còn gặp nhiều khó khăn, bệnh tật không có điều kiện tới trạm xá để khám chữa miễn phí cho họ. Đối với ông, người bệnh tìm lại được niềm vui sức khỏe cũng chính là hạnh phúc lớn nhất của người thầy thuốc.

Ông tích cực tham gia từ thiện và nhận được nhiều giải thưởng, bằng khen của các cấp ban ngành

Năm 2013, ông vinh dự nhân được bằng khen của Trung ương hội Đông y vì có thành tích trong công tác kế thừa, bảo tồn bài thuốc chữa bệnh của đông y; năm 2016, tổ chức động vật châu Á và Trung ương hội đông y Việt Nam phát động cuộc thi tìm hiểu cây thuốc, vị thuốc thay thế mật gấu và sản phẩm từ gấu, ông vinh dự được nhận giải nhất cuộc thi toàn quốc. Cuối năm 2018, ông được hiệp hội châu Á Thái Bình Dương vinh danh; được TW hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe Việt Nam cấp giấy chứng nhận Thầy thuốc Nhân dân 2018. Và còn rất nhiều, rất nhiều thành tích, giải thưởng khác lương y Trần Mạnh Cư nhận được trong sự nghiệp phát triển của đông y.