Ngành Y tế Thủ đô kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Sáng 25/02/2019, Sở Y tế Hà Nội tổ chức Hội nghị phát động thi đua Ngành Y tế Hà Nội năm 2019 và kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955-27/02/2019).


Các cá nhân vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Tới dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội và Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, Sở Y tế cùng đại diện các bệnh viện, trung tâm y tế các quận, huyện.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung đánh giá cao những thành tích đáng tự hào mà những Thầy thuốc áo trắng đã làm được thời gian qua, đồng thời, gửi lời chúc mừng đến lãnh đạo Bộ Y tế, Sở Y tế cùng toàn thể cán bộ nhân viên y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung ghi nhận, trong năm 2018, Ngành Y tế Thủ đô luôn bám sát và thực hiện tốt các nhiệm vụ mà Thành ủy, UBND Thành phố giao phó trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân. Đặc biệt, các cán bộ y tế của Ngành Y tế Thủ đô đã thực hiện quyết liệt và triển khai có hiệu quả công tác cải cách hành chính, quy tắc ứng xử, lấy sự hài lòng của người bệnh làm mục tiêu phục vụ, lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ mà Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo.

Về công tác chuyên môn, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá cao công tác phòng chống dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan và bùng phát trong năm 2018. Ngoài ra, tại các bệnh viện của thành phố đã ứng dụng nhiều kỹ thuật mới, phát triển công nghệ mũi nhọn mà Hà Nội có thế mạnh, phục vụ công tác khám chữa bệnh hiệu quả hơn, nhờ đó, uy tín Ngành Y tế Thủ đô được nâng lên. Đồng chí Nguyễn Đức Chung cho rằng, các đoàn chuyên gia y tế đến từ Mỹ, Pháp, Singapore… khi đến thăm các cơ sở y tế của Hà Nội đã đánh giá cao trình độ đội ngũ y bác sĩ, thậm chí, trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh, hồi sức cấp cứu, gây mê… không thua kém thế giới.

Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến trao bằng khen của Bộ Y tế cho các tập thệ và cá nhân


                Chủ tịch Nguyễn Đức Chung trao khen thưởng của UBND Thành phố Hà Nội cho các tập thể và cá nhân

Chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, trong những nội dung nhiệm vụ đã đề ra, Ngành Y tế Thủ đô cần xác định rõ mục tiêu cần phấn đấu, trong đó, lấy phòng, chống bệnh và tiêu chí phát hiện sớm là chính. Bên cạnh đó, lấy sự hài lòng của người bệnh là tiêu chí phục vụ: “Lấy người dân là trung tâm phục vụ”. Nhấn mạnh tới chất lượng đội ngũ nguồn nhân lực, Chủ tịch UBND Thành phố cho rằng, mỗi một hạt nhân, cán bộ phải là một người thầy thuốc, là “người mẹ hiền” phục vụ người bệnh bằng tất cả lương tâm nghề nghiệp, trách nhiệm của bản thân.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cũng đề nghị Ngành Y tế cần tăng cường ứng dụng CNTT, ứng dụng phần mềm thông minh từ công tác khám chữa bệnh đến khâu quản lý thuốc. Liên quan đến chất lượng các loại thuốc, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khẳng định, các cơ sở bán thuốc phải được nối mạng và quản lý qua hệ thống mạng theo quy định của Bộ Y tế. Theo đó, việc bán thuốc phải có đơn của bác sỹ và được số hóa cũng như lưu trữ nhằm đảm bảo kiểm soát chất lượng các cơ sở bán thuốc và chất lượng thuốc bán ra. Đồng chí Nguyễn Đức Chung cũng khẳng định việc ứng dụng CNTT vào công tác khám, chữa bệnh sẽ góp phần tiết kiệm chi phí cho ngành Y tế và bệnh nhân.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Hội nghị

Theo Chủ tịch UBND Thành phố, Ngành Y tế Thủ đô có nhiều thế mạnh trong xây dựng quy chuẩn khám, chữa bệnh, song, vẫn tồn tại điểm yếu. Trong đó phải kể đến việc Ngành vẫn chưa có quy trình chuẩn khám, chữa bệnh quốc tế; trang thiết bị, cơ sở vật chất đầu tư thiếu đồng bộ; tính kết nối của các cơ sở y tế cùng tham gia chuẩn đoán bệnh chưa cao. Do đó, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị Ngành cần có những giải pháp hữu hiệu để khắc phục những hạn chế nêu trên. Từ đó, phát huy hiệu quả những thế mạnh của Ngành…

Lãnh đạo Thành phố mong muốn, trong năm 2019, Ngành Y tế tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương của Trung ương, Chính phủ, Bộ Y tế và Thành ủy. Đặc biệt, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, rút ngắn và nâng cao chất lượng công tác phòng, ngừa và công tác khám, chữa bệnh cho người dân…

Thay mặt Đảng và Nhà nước, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và Bằng khen Thủ tướng Chính phủ cho ông Phạm Hữu Thường, Giám đốc Bệnh viện Phổi Hà Nội và bà Phạm Thị Liễu, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội.

Bộ Y tế cũng đã tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 5 cá nhân của ngành Y tế Thủ đô. 46 tập thể và 46 cá nhận của ngành Y tế Thủ đô đã được nhận các hình thức khen thưởng của UBND Thành phố Hà Nội, trong đó, có 10 tập thể được nhận Cờ thi đua của UBND Thành phố Hà Nội.

Theo https://hanoi.gov.vn