Lương y Triệu Thị Hà và nỗi trăn trở phát huy những bài thuốc quý dân tộc Dao

Dân tộc Dao vốn nổi tiếng với nhiều bài thuốc trị xương khớp, gan, thận, đại tràng, phụ khoa… hiệu quả. Tuy nhiên, theo thời gian và sự hiện đại của y học, những bài thuốc đó bị mai một dần dần.

Lương y Triệu Thị Hà có thể chữa trị được nhiều bệnh khác nhau.

Là một người con dân tộc Dao, là hậu duệ của gia đình có truyền thống nhiều đời chữa bệnh cứu người, lương y Triệu Thị Hà (Kim Bôi, Hòa Bình) không cam tâm để những bài thuốc quý biến mất theo thời gian. Hơn thế, bản thân chị đã chứng kiến, rất nhiều người, đặc biệt là những bệnh nhân bị bệnh nan y bị bệnh viên trả về đã tìm lại được sức khỏe, sự sống nhờ những thang thuốc giản dị ấy.

Từ nhỏ, chị Hà đã được theo chân cha ông khám chữa bệnh và hái thuốc. Trên bản người Dao của chị, gia đình nào cũng có vài bài thuốc phòng thân nhưng theo nghề sâu và rộng, có lẽ chỉ có vài hộ. Gia đình chị Hà là một trong số hộ ít ỏi ấy. Khi được hỏi vì sao chị lại quyết tâm tìm cách lưu giữ và phát huy các bài thuốc dân tộc đến vậy. Chị Hà nhoẻn cười tâm sự: “Vì mình là lương y người Dao. Trọng trách của lương y là chữa bệnh cứu người. Trọng trách của con cháu người Dao là bảo tồn và phát huy các bài thuốc quý của dân tộc. Cha ông đã mất nhiều công sức để đúc kết ra những bài thuốc đó, phận người kế thừa phải có trách nhiệm giữ gìn.” Quan điểm đó thuộc về trách nhiệm nhưng động lực thúc đẩy lương y Triệu Thị Hà quyết tâm bám trụ với nghề lại nằm ở niềm vui và niềm hạnh phúc của người bệnh.

Lương y Hà chuẩn bị thuốc cho bệnh nhân.

Cứ mỗi lần nhìn thấy một người bệnh được chữa trị thành công là lương y lại có thêm sức mạnh để cống hiến cho nghề và cho người. Thêm vào đó, vì ô nhiễm môi trường, thực phẩm nhiễm bẩn, hóa chất độc hại… khiến cho diễn biến bệnh tật ngày càng phức tạp, số người bị bệnh ngày một tăng cao, sức khỏe và mạng sống của con người bị đe dọa nghiêm trọng. Nhiều người tin tưởng vào hiệu quả của những bài thuốc dân tộc, song cũng có nhiều người nghi ngờ về tác dụng của chúng. Vì vậy, vì giúp người và mong muốn khẳng định giá trị vững bền của các bài thuốc dân tộc Dao, lương y Hà càng có quyết tâm thực hiện niềm trăn trở của mình.

Các vị thuốc đều là thảo dược được hái trong rừng.

Ban đầu lương y Hà chỉ tập trung chữa các bệnh về: xương khớp, u gan, xơ gan, sỏi thận, suy thận… Về sau, do các bệnh nhân tìm đến ngày một đông, mắc ngày càng nhiều bệnh, lương y đã dành thời gian nghiên cứu, học hỏi, sưu tầm những bài thuốc chữa trị hiệu quả bệnh khác như: bệnh phụ khoa, u nang, u xơ, đau bụng kinh, viêm đường tiết niệu, tiểu buốt ra máu… Nhờ vậy, y thuật của lương y được nâng cao nhanh chóng. Số lượng bệnh nhân điều trị khỏi ngày một tăng.

Điển hình có trường hợp của anh Nguyễn Văn H. (Thái Bình) bị xơ gan với những biểu hiện: vàng da, chán ăn, sút cân, bụng trướng, mệt mỏi… Sau khi được lương y Triệu Thị Hà thăm khám và bốc thuốc uống liên tục trong 2 tháng, bệnh đã khỏi thuyên giảm đáng kể. Da dẻ hồng hào, tăng cân, lao động bình thường.

Thuốc được bảo quản cẩn thận

Trường hợp khác của chị Trần Thị L. (Thanh Hóa) bị viêm nhiễm phụ khoa lâu ngày dẫn đến tắc vòi trứng. Vì vậy, dù cưới chồng được 3 năm nhưng anh chị chưa có con. Nhờ người quen mách, chị tìm lương y Hà chữa trị. Giờ đây, bệnh của chị đã khỏi và có hai đứa con thông minh, kháu khỉnh. Ngoài ra còn rất nhiều bệnh nhân khác được lương y Hà chữa trị thành công mà chúng tôi không tiện kể tên trong bài viết.

Các dạng thuốc do lương y cung cấp: dạng cao ăn, dạng đắp, dạng sắc uống

Các bài thuốc được làm 100% từ thảo dược trong rừng. Sau hái về, thảo dược được rửa sạch, phơi khô và bào chế ở nhiều dạng khác nhau như: dạng cao ăn, dạng đắp, dạng sắc uống… tiện lợi cho người bệnh. Thuốc được bảo quản an toàn, sạch sẽ nên bệnh nhân có thể yên tâm khi sử dụng.

Các vị thuốc đều thảo dược thiên nhiên

Không chỉ có tâm với nghề, lương y Triệu Thị Hà còn rất tâm huyết với người bệnh. Dù là người giàu hay nghèo chị đều sẵn sàng thăm khám, chữa trị như nhau. Trong quá trình khám, lương y sẽ tư vấn, giải thích, động viên bệnh nhân tận tình để họ hiểu rõ nhất về tình trạng bệnh và cách điều trị hiệu quả. Người bệnh nào không có khả năng tài chính, lương y sẵn sàng miễn giảm phí thăm khám và thuốc thang. Bệnh nhân ở xa sẽ được lương y tư vấn qua điện thoại và gửi thuốc về tận nơi. Do đó, phạm vi bệnh nhân của lương y Triệu Thị Hà trải dài khắp nơi trên đất nước Việt Nam. Nhiều bệnh nhân trị khỏi còn gửi quà, gọi điện, hỏi thăm thường xuyên để cảm ơn nữ lương y trẻ tuổi người Dao vừa có tài lại vừa có tâm cứu người.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

Lương y Triệu Hà

Địa chỉ: xóm Hạ Sơn, xã Tú Sơn, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình

SĐT: 0919974010