Lương y Trịnh Đình Đôn – Chốt chặn tin cậy đẩy lùi “án tử” ung thư và những căn bệnh hiểm nghèo

Trong suốt chặng đường làm nghề cầm bút, tôi đã từng đi rất nhiều nơi, gặp rất nhiều người, viết nên những câu chuyện về biết bao người thầy thuốc tài giỏi. Nhưng chỉ đến khi đến khi gặp Lương y Trịnh Đình Đôn, tôi mới cảm thấy thực sự cuốn tiểu thuyết viết về cuộc đời những người thầy của tôi đã thiếu đi điều quan trọng nhất, đó chính là hồn văn. Ông chính là người đã châm ngọn lửa rực rỡ cháy sáng những ý thơ văn của tôi. Tôi cảm thấy không thể dùng lời nói hay câu từ nào có thể lột tả chân thực nhất về một người thầy thuốc tài năng hội tụ đủ 8 tố chất nhân thuật của Hải Thượng Lãn Ông, điều mà chưa có 1 ai có thể thực hiện được.

Lương y Trịnh Đình Đôn

Khắc tinh của “án tử” ung thư, bệnh hiểm nghèo

Đã nhiều năm trôi qua, nhưng tôi vẫn nhớ rõ những ngày đầu khi cậu phóng viên trẻ là tôi được ghé thăm Nhà thuốc đông y gia truyền (xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) của lương y Trịnh Đình Đôn. Tại đây, tôi đã được trải nghiệm những cung bậc cảm xúc trong cuộc sống, giữa sự sống và cái chết, niềm vui và nỗi buồn, giữa sự nhiệt tình tận tâm của người thầy thuốc và sức sống trỗi dậy mãnh liệt để bước qua ranh giới tử thần của những bệnh nhân nặng, những ca bệnh khó.

Ở một giường bệnh, tôi đã thấy sự mệt mỏi, lo âu hiện rõ trong đôi mắt của một bác có chồng đang phải điều trị do ung thư. Bác lúc nào cũng chăm sóc bác trai thật tỉ mỉ, chu đáo. Ở người vợ lam lũ ấy, tôi thấy một tình yêu bao la vô bờ bến dành cho người chồng của mình, thấy cả một khoảng trời hy vọng bừng sáng khi bác tâm sự hôm nay bác trai đã có những dấu hiệu tích cực khi căn bệnh chuyển biến.

Và tôi nhìn rõ từng sợi tóc bạc, từng nếp da nhăn nheo của người cha, ánh mắt tuyệt vọng của người mẹ buồn đau ngày nào khi con trai họ đang phải tranh giành sự sống từng ngày vì căn bệnh hiểm nghèo nay đã rạng ngời, vui tươi trở lại. Nụ cười hiện hữu trên gương mặt của cả gia đình.

Tất cả đều nhờ đôi bàn tay kỳ diệu của ông – Lương y Trịnh Đình Đôn. Hiện nay, ông đang là người phụ trách của nhà thuốc đông y gia truyền nổi tiếng không chỉ ở Bắc Giang mà rất nhiều bệnh nhân trên cả nước đều biết đến. Ông sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống lâu đời về y học cổ truyền, ngay từ khi còn rất nhỏ trong tiềm thức, tuổi thơ ông đã có những hình ảnh, những kiến thức về các cây thuốc nam chữa bệnh của dân tộc. Không phải ngẫu nhiên mà một cậu bé còn đang tuổi học hành, tuổi ăn, chơi lại gạt bỏ những thú vui đời thường để gắn bó với những cây thuốc. Đó là sứ mệnh của cuộc đời ông, không thể dứt bỏ. Trời phú cho ông một tài năng mà không phải ai cũng có cùng với những nỗ lực học tập, trui rèn, thấu hiểu hết những tinh hoa của y học dân tộc thì tài năng đó đã được đưa ra để cứu giúp đỡ những con người bất hạnh.

Để chứng thực điều này, chúng tôi đã liên hệ với một số bệnh nhân mà thầy Đôn đã chữa. Như chị Hoàng Thị Khánh ( 48 tuổi ở xã Văn Phú, huyện Văn Bàn, Lào Cai ) cũng rất đặc biệt. Chị bị bệnh viêm vòm họng, chạy chữa lâu năm, có đi bệnh viện xạ trị, nhưng cuối cùng bệnh vẫn lan sang gan, thận. Bệnh viện đã trả về, gia đình nghe ở đâu có thuốc hay, có thầy giỏi đều đưa chị đến chữa nhưng cũng không thành công, đã phải thở oxi, không ăn uống được, đường ăn và tiêu hóa phải dùng ống thông. Cuối cùng gia đình đã tính tới việc chuẩn bị lo đám cho chị, đã nhờ cậy xóm làng sẵn sàng giúp đỡ. May thay một người cháu họ có giới thiệu lương y Trịnh Đình Đôn. Gia đình cũng đưa chị tới như cố gắng níu lấy một tia hi vọng cuối cùng. Chẳng ngờ chỉ sau một vài ngày chị đỡ hẳn bệnh, đến nay đã 4 năm bệnh không tái phát, sinh hoạt, lao động, chăn trâu, cắt cỏ làm việc đồng áng bình thường. Hàng năm, gia đình vẫn thường đến thăm ông để chúc sức khỏe và cảm ơn ông. Điều đó làm ông rất là vui.

Lương y Trịnh Đình Đôn đang khám cho bệnh nhận

Một trường hợp nữa là bệnh nhân Lâm Hoàng Phước (Tp.Pleiku, tỉnh Gia Lai) bị chẩn đoán ung thư trực tràng, điều trị nhiều nơi, nhiều bệnh viện mà không có kết quả, khiến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của anh gắp rất nhiều khoa khăn, luôn sống trong sợ hãi. May mắn có người mách bảo, anh tìm đến thầy Đôn để chữa trị, chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng thuốc của thầy, bệnh tình của anh tiến triển rõ rệt. Hiện tại anh đã khỏi hẳn và đang công tác tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Tp.HCM.

Anh Phước (bên phải) giờ sức khỏe tốt, lao động và làm việc bình thường

Hay như trường hợp bệnh nhân Cao Văn Tú (Thiệu Hóa – Thanh Hóa) phải nhập viện điều trị nhiều ngày vì được chẩn đoán là ung thư thực quản – dạ dày, tốn kém chi phí thuốc men rất nhiều mà không giải quyết được tận gốc rễ bệnh tật. May mắn gia đình biết được đến khả năng của lương y Đôn. Với hy vọng còn nước còn tát, gia đình đã đến nhờ lương y. Sau khi dùng thuốc may mắn hợp thầy, hợp thuốc anh Tú có những tiến triển rất đáng mừng: khỏe hơn, tăng cân, những lần sau có thể tự đi lên nhà lương y lấy thuốc được. Đến nay đã được 2 năm, tình hình sức khỏe của anh tiến triển theo chiều hướng ngày càng tích cực hơn.

Trường hợp bệnh nhân Trần Văn Nga (huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp, đt: 0368 669 308) bị ung thư gan giai đoạn cuối, bệnh viện trả về nằm chờ chết. Trong cơn tuyệt vọng đó của gia đình, cơ duyên đã được biết đến lương y Đôn, người thân liền tức tốc bay máy bay ra gặp thầy lấy thuốc. Như một phép màu, chỉ sau một tháng điều trị, tình hình sức khỏe của anh Nga tốt lên, ăn uống tốt và có thể tự đi xe máy được.

Ngoài ra còn rất nhiều bệnh nhân mắc ung thư khác trên khắp mọi miền của tổ quốc đều được lương y Đôn cứu sống, họ nhắc về ông như một vị bồ tát đã tái sinh cuộc đời họ lần thứ hai như bệnh nhân Cao Văn Tăng (Thiệu Hóa – Thanh Hóa, đt: 0974 636 814) bị ung thư gan, tụy, nay đã khỏi được 2 năm và hiện đang làm phụ hồ; bệnh nhân Võ Thị Thủy (Tháp Mười – Đồng Tháp) bị ung thư tử cung, sau 3 tháng điều trị đã có tiến triển rõ rệt, sức khỏe tốt,…

Đây là phương tiện lương y Đôn dùng để hỗ trợ đi lại miễn phí cho những bệnh nhân khó khăn

Phương pháp của ông là sử dụng thuần túy thuốc nam được bào chế từ những loài cây dược liệu do người dân hái từ trên rừng tự nhiên về. Các phương thuốc của Lương y Trịnh Đình Đôn được đánh giá cao về sự hiệu quả, tính đến ngay số bệnh nhân ung thư khỏi bệnh đã lên đến con số hàng nghìn bệnh nhân đến từ khắp cả nước, thậm chí có cả những người nước ngoài cũng về đây chữa trị.

Lương y Trịnh Đình Đôn chia sẻ: “Yếu tố quan trọng nhất để có thể chữa trị được cho bệnh nhân ung thư đó là phải tin vào người thầy thuốc, tin rằng có thể khỏi bệnh và nhất là phải còn ăn uống được. Có ăn được thì mới có chất dinh dưỡng để nuôi sống cơ thể.”

Mỗi ngày lương y Trịnh Đình Đôn tiếp nhận hàng chục lượt bệnh nhân trong đó không ít bệnh nhân mắc bệnh ung thư. Những bệnh nhân của ông hầu hết là những người đã ở giai đoạn cuối của bệnh, bệnh viện trả về, họ tìm đến ông với hi vọng “còn nước còn tát” . Trong số những bệnh nhân tìm đến, khoảng 80% bệnh nhân ung thư sẽ khỏi hoàn toàn, số còn lại chỉ có thể kéo dài thời gian lên vài tháng, vài năm. Với gần 30 năm kinh nghiệm trong nghề Lương y Trịnh Đình Đôn đã trở thành vị cứu tinh cho những người mắc bệnh Ung Thư trên khắp đất nước từ Hà Nội, Tp. HCM, Bắc Giang, Lào Cai, Quảng Ninh, Nghệ An, Đăk Lắk, Quảng Bình…

Ngoài chữa dứt điểm ung thư, ông còn chữa trị thành công rất nhiều các chứng bệnh khác bằng thuốc nam gia truyền của dân tộc như Gút, viêm gan, xơ gan, xương khớp, vôi gai cột sống, thận, dạ dày, đại tràng, xoang, yếu sinh lý, hen suyễn, bệnh ngoài da,… với tỉ lệ khỏi bệnh là 100%.

Lương y Trịnh Đình Đôn – Xứng danh người thầy thuốc tâm tài

Người thầy thuốc Tài Tâm

Chữ tài đi với chữ tâm mới vẹn tròn một con người. Không chỉ là người thầy thuốc giỏi lương y Trịnh Đình Đôn còn là một người thầy thuốc có tấm lòng nhân hậu. Đối với các bệnh nhân đến chữa trị, ông đều hỗ trợ kinh phí chữa trị, với những người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn ông đều chữa trị miễn phí. Hàng năm ông vẫn đều đều quyên góp tiền để ủng hộ các quỹ vì người nghèo, các chương trình chữa bệnh từ thiện.

Quả thực, có chứng kiến những ngày vất vả làm việc, nghiên cứu hăng say của ông, chúng ta mới biết trân quý tấm lòng, tình cảm của những lương y luôn hết lòng phục vụ bệnh nhân nghèo. Chắc chắn những bệnh nhân đã khỏi bệnh, được sống những ngày tháng vui khỏe cùng con cháu sẽ không bao giờ quên ơn lương y Trịnh Đình Đôn – một trong những người đóng góp to lớn giúp nền y học dân tộc nói chung và nhà thuốc nam gia truyền của ông nói riêng duy trì hoạt động hiệu quả và ngày càng được nhiều người biết đến.

Với những đóng góp to lớn của Lương y Trịnh Đình Đôn trong công cuộc chăm sóc sức khỏe cộng đồng, ông liên tiếp nhận được nhiều giấy khen của các cấp các ngành và Hội đông y. Đặc biệt nhất, ông vinh dự được trao Giấy chứng nhận “Thầy thuốc tiêu biểu vì sức khỏe cộng đồng” do Trung ương Hội Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam trao tặng. Đây thực sự là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của vị lương y đầy tài năng và tâm đức này.

Trong sự nghiệp chữa bệnh cứu người, Lương y Trịnh Đình Đôn đã nhận được bằng khen, giấy khen, kỷ niệm chương của các cơ quan, ban ngành trao tặng

Nghề thầy thuốc – tuy vô cùng mệt mỏi và vất vả nhưng khi nhìn thấy bệnh nhân khỏe mạnh thì đó là một điều vô cùng hạnh phúc. Tôi cảm nhận được rằng những người thầy thuốc luôn coi mình là người đầy tớ của mọi bệnh nhân, hết lòng phục vụ bệnh nhân, mang tình thương trực tiếp đến cho người bệnh. Nghề Y không đơn thuần chỉ là nghề để kiếm sống, mưu sinh mà là nghề thực hiện sứ mệnh thiêng liêng là trị bệnh cứu người. Nghề Y đâu chỉ cần có kiến thức, có chuyên môn là đủ mà cần phải có cả trái tim nhân hậu, tấm lòng yêu nghề và cả những sự hy sinh thầm lặng. Nghề Y là nghề của những người luôn trăn trở về sức khỏe, tính mạng của con người. Đó là vinh hạnh nhưng đồng thời cũng là thách thức lớn của nghề Y đối với những con người như Lương y Trịnh Đình Đôn. Xin trân trọng gửi lời cảm ơn tới thầy Đôn, người đã dành trọn cả cuộc đời này, bằng tài năng và kinh nghiệm đã đưa nhiều người bệnh tìm về với niềm vui, niềm hạnh phúc về sức khỏe.

Bệnh nhân có thể liên hệ trực tiếp để được tư vấn khám chữa bệnh:

Lương y Trịnh Đình Đôn

Địa chỉ: Thôn Mương Làng – xã Nghĩa Phương – huyện Lục Nam – tỉnh Bắc Giang

Số điện thoại : 0987.396.431

PV. Thanh Hải – Báo Thaythuoc&Cuocsong