LƯƠNG Y PHAN THANH XUÂN- “BÀN TAY VÀNG” CỦA NỀN ĐÔNG Y VIỆT NAM

Trong hành trình viết về các Gia Tộc Lương Y lâu đời ở Việt Nam. Những Gia Tộc đã và đang góp phần lưu giữ nền Y Học Cổ Truyền hàng nghìn năm của Dân Tộc. Đã và đang ngày đêm chăm lo sức khỏe cho hàng trăm nghìn bệnh nhân trên khắp mọi miền cả nước. Chúng tôi muốn giới thiệu đến độc giả những địa chỉ tin cậy, được nhân dân tin tưởng, để quý độc giả có thể tìm đến khi bản thân hay người thân của mình không may gặp vấn đề về sức khỏe. Trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc gần xa Lương Y Phan Thanh Xuân vốn là người làng Phú Kinh – Hải Hòa – Hải Lăng – Quảng Trị. Người thừa kế những bài thuốc, những phương pháp điều trị như: Châm cứu, Xoa bóp, Bấm huyệt, Trật đả gia truyền đem lại hiệu quả cao trong việc điều trị bệnh tật chuyên về Y học cổ truyền của Gia Tộc Lương Y  Dòng Họ Phan.

 

Chân dung lương y Phan Thanh Xuân

 

Gia tộc họ Phan là một Gia Tộc Lương Y có 8 đời làm thuốc. Từ đời Cụ Tổ có duyên học tập được nghề thuốc rồi truyền tình yêu, niềm say mê với nghề thuốc lại cho các con cháu.  Năm 1976 Cụ Cố Lương Y Phan Oái (Thầy Hai Huế) Sinh năm 1939 Truyền nhân đời thứ 7 của dòng Giáo sư Hùng Sơn vào Long An lập nghiệp. Lương Y Phan Thanh Xuân là truyền nhân thứ 8 của dòng họ, ông là người tiếp bước phát huy truyền thống của gia đình trên đất Long An này. Là gia đình có nền tảng vững chắc về Đông Y, từ nhỏ Lương Y Phan Thanh Xuân đã được học tập nghề thuốc từ cha và được theo cha đi chữa bệnh từ thiện ở nhiều nơi. Bước vào nghề từ khi còn là cậu bé đang tập viết. Lúc tuổi lên 8 ông đã đọc làu làu bộ sách Kinh Điển Tam Tự Kinh, lên 10 ông thông thạo Ngủ Thiên Tự – Nội Kinh – Nạn Kinh – Kim Quỹ Yếu Lược – Trương Thị Y Thông – Thương Hàn Luận. Để tiện việc nghiên cứu các bài học về thuốc Đông Y  của gia đình được viết bằng chữ Hán – Nôm. Có được kiến thức vững chắc về Hán Nôm ông nắm rất rõ cơ yếu của các cách điều trị hoặc nguyên nhân cơ chế sinh bệnh chắc chắn trong lòng bàn tay. Năm 18 tuổi, chàng thanh niên ấy đã đủ tự tin với kiến thức kinh nghiệm, để mở cho mình một phòng mạch riêng mang tên “ Phòng Chẩn trị Y Học Cổ Truyền Phan Sanh Đường ”. Có thể nói là người thầy thuốc, Lương Y trẻ tuổi nhất mở cơ sở điều trị bệnh nhân bằng Đông Y trên mảnh đất Long An khi vừa tròn 18 tuổi. Từ đó đến nay, sau 35 năm, trên đất nước Việt Nam vẫn chưa có một lương y nào trẻ tuổi như ông đủ khả năng đứng ra mở phòng khám riêng. Qua đó ta lại càng khâm phục hơn tài năng uyên bác và bản lĩnh hơn người của vị Lương Y tài hoa này.

 

PCT YHCT Phan Sanh Đường tại thị trấn Thạnh Hóa- Long An

 

Lương y Phan Thanh Xuân đã không phụ lòng gia đình và Tổ Tiên, làm rạng danh cả Dòng Họ. Năm 1984, ông tham gia công tác Đông y tại huyện Đức Huệ phụ trách xây dựng phong trào và khám chữa bệnh chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong lĩnh vực y học dân tộc. Tới năm 1995 được lãnh đạo phân công tập thể bầu chọn giữ chức vụ Phó chủ tịch Hội Đông y & Phó Chủ Tịch Hội Châm Cứu huyện Thạnh Hóa tỉnh Long An.

 

Những buổi lên lớp của Lương Y Phan Thanh Xuân bồi dưỡng tập huấn kiến thức

chuyên môn cho các Lương y trong Hội Đông Y trên địa bàn

 

Năm 2012 ông được lãnh đạo phân công tập thể bầu chọn giữ chức vụ Ủy Viên Thường Vụ Hội Châm Cứu tỉnh Long An Phụ trách  6 huyện Phía Bắc của Tỉnh Kiêm nhiệm Chủ Tịch hội Châm Cứu huyện Thạnh Hóa.

Năm 2013 được lãnh đạo phân công thêm một nhiệm vụ nữa và được tập thể bầu chọn giữ chức vụ Ủy Viên Thường Vụ Hội Đông y tỉnh Long An Phụ trách 8 huyện (thi đua cụm 1) phía bắc của Tỉnh Kiêm nhiệm Chủ tịch Hội Đông y huyện Thạnh Hóa tỉnh Long An cho đến nay.

 

 

Qua theo dõi và đến PCT Phan Sanh Đường để  tìm hiểu thực tế trên một số bệnh nhân đã, đang,được Lương Y Phan Thanh Xuân điều trị chúng tôi nhận ra cái hay, cái chất mang lại hiệu quả cao trong điều trị cũng nhờ vào kiến thức gia truyền: “Phương pháp điều trị của Phan Sanh Đường là sự kết hợp giữa châm cứu bấm huyệt- Các phương pháp không dùng thuốc, và dùng thuốc Nam- Bắc gia truyền. Châm cứu bấm huyệt giúp đả thông các huyệt đạo và tác động trực tiếp vào cơ thể, Phục hồi, thúc đẩy năng lượng sinh học cơ thể tạo chuyển biến tích cực nhằm khôi phục trạng thái ổn định cho Tạng Phủ, sau đó sẽ dùng thuốc Nam – Bắc nhằm Hành khí hoạt khí – Hành huyết hoạt huyết sơ thông kinh lạc – Đắp bồi các phần thiếu – Loại bỏ những cái thừa ra khỏi cơ thể, phục hồi hoạt động của Tạng phủ – Ổn định  trạng thái Âm Dương  cân bằng, đẩy lùi bệnh tật, từ bên trong. Thuốc Nam – Bắc ông dùng đều là thảo dược và các cây thuốc từ thiên nhiên. Các bài thuốc Ông dùng đa phần là thuốc gia truyền từ đời của các cụ, đã được nhiều năm nghiên cứu và sử dụng. Trong quá trình học tập và khám chữa bệnh.”. Bên cạnh đó ông  có nghiên cứu và phát triển thêm một số bài thuốc khác và kết hợp với các phương pháp chữa bệnh khác để gia tăng về “lượng” cũng như về “ chất”để giúp bệnh nhân nhanh chóng khỏi bệnh, giảm thiểu đau đớn cũng như thời gian chữa bệnh ”.

PCT Đông y Phan Sanh Đường do lương y Xuân phụ trách chữa trị có thể chữa được nhiều bệnh từ các bệnh về nội khoa tạp bệnh: Đau lưng, đau gai cột sống, phong thấp, đau dạ dày, yếu – viêm – loét bao tử, rối loạn hội chứng thần đình – tiền đình, huyết áp tăng – cao suy nhược thần kinh , suy nhược cơ thể, liệt nữa người , liệt thần kinh ngoại biên, đau đầu , viêm mũi , viêm xoang, viêm hàm, suyễn cấp tính , suyễn mãn tính, viêm gan. Bồi dưỡng khí huyết người lớn tuổi- phụ nữ sau khi sinh- cho bé bú – người sau khi ốm dậy khí huyết bị suy kiệt . phục hồi di chứng bại liệt do tai biến gây ra.… . Tiểu nhi tạp bệnh: sổ mũi nhức đầu, đau bụng, nóng sốt, khô môi khát nước, làm kinh – động kinh, khóc đêm, chậm biết đi – chậm biết nói, ác loại đẹn, còi xương chậm lớn do suy dinh dưỡng, cảm ho , thường hay khò khè , sỗ mũi nhức đầu, đau bụng , nóng sốt, khô môi khát nước, làm kinh – động kinh, khóc đêm, chậm biết đi – chậm biết nói .… . Ngoại khoa tạp bệnh như : Trĩ nội – trĩ ngọai, tràng phong hạ huyết, nổi mẩn đầy người, nấm, chàm, tổ đĩa, phong độc, nhiệt độc, vẩy nến, mày đay, viêm da lông, viêm da đầu, mụn nhọt, mụn trứng cá… Cho đến Phụ Khoa Tạp bệnh  như  huyết hư, khí hư, huyết trắng, băng lậu, rong kinh, băng kinh, bế kinh, sa dây chằng, sa tử cung, rối loạn kinh nguyệt, huyết hàn- huyết nhiệt, tắt tia sữa, sữa ít khi nuôi con, rụng tóc, tóc bạc trước tuổi, xệ thai , thai hành , thai nhiệt, ói mửa vật vã – khó ăn- khó ngủ- đau lưng – sưng phù chi dưới khi mang thai, ốm ngén, xông đưa cửa mình lên sau khi sinh, bồi dưỡng thai tiền sản hậu.… PCT Đông y Phan Sanh Đường đều có thể điều trị dứt điểm được các bệnh này.

 

Bệnh nhân điều trị tại PCT Đông y Phan Sanh Đường

 

Đặc biệt tại phòng chẩn trị đông y Phan Sanh Đường có những bài thuốc “Bó Gia Truyền” đắp lên tại chỗ chuyên trị về cơ xương khớp điều trị rất hiệu quả với các thể : Đau lưng, đau gai cột sống, phong thấp, viêm thần kinh toạ, Thoát vị đĩa đệm, Thoái hóa Xương khớp, Lồi cầu hoặc lệch đĩa đệm…

 

Hình ảnh Phỏng Chẩn Trị Phan Sanh Đường được truyền hình trực tiếp kênh VOV

đài tiếng nói Việt Nam vinh danh Tự Hào Bàn Tay Việt Nam

Mỗi ngày, PCT Đông y Phan Sanh Đường đón tiếp hàng chục lượt bệnh nhân không chỉ bệnh nhân tại tỉnh Long An mà nhiều bệnh nhân từ các nơi khác biết tới danh tiếng của lương y Phan Thanh Xuân cũng tới chữa trị.

Được bệnh nhân tin tưởng, hàng ngày người bệnh đến với lương y Xuân nhiều hơn và được mọi người ca tụng là “Thần Y” nhưng không tự mãn với những gì có được, lương y Phan Thanh Xuân vẫn luôn nỗ lực không ngừng để nâng cao tay nghề hơn nữa.

Là một con người hướng thiện, luôn mong muốn mang đến cho mọi người những điều tốt đẹp nhất trong khả năng có thể. Ngoài việc cố gắng hết mình để chữa bệnh cho cộng đồng lương y Phan Thanh Xuân còn thường xuyên trực tiếp mở lớp miễn phí bồi dưỡng truyền nghề cho các lương y đồng nghiệp, vận động Lương Y – Hội Viên vào trạm y tế làm công tác khám chữa bệnh bằng  Đông Y – Châm Cứu miễn phí cho người nghèo, gia đình khó khăn…

 

Hình ảnh của hội đông y trong công tác khám chữa bệnh cho người nghèo

 

Năm 2015 Trong thống kê kỷ niệm 20 năm Kỷ niệm ngày thành lập Hội Đông y Thạnh Hóa Về  hoạt động tổ chức khám chữa bệnh bằng YHCT  được 21 cơ sở như sau: Phòng chẩn trị tư nhân 08 bán miễn phí; phòng chẩn trị miễn phí 02; tổ Đông y trong trạm y tế 11.  Về kết quả thực hiện chuyên môn trong 20 năm đạt được như:

Khám chữa bệnh miễn phí:

* Tổng số lượt người khám chữa bệnh: 621.395 lượt

* Tổng số ca Châm cứu miễn phí: 272.490 ca

* Tổng số thang thuốc Nam miễn phí: 2.567,977  thang.

Ngoài ra đến hẹn lại lên, đã nhiều năm nay dù nắng gió, hay mưa bão ông cũng duy trì thầm lặng tấm lòng thiện nguyện. Hàng tháng cứ đến ngày Rằm ông tự xuất quỹ của cá nhân mình cấp phát gạo & quà cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn mỗi gia đình một tháng đều được nhận một phần quà Gạo , thức ăn.. trên dưới 300.000đ với phương châm của ông : “ Lá lành đùm lá rách ”.  Những gia đình được ông cấp dưỡng thường xuyên tính đến thời điểm này có 13 hộ gia đình.

Bên cạnh đó hàng năm lương y Phan Thanh Xuân còn vận động lương y – hội viên và mạnh thường quân thực hiện tốt chế độ đền ơn đáp nghĩa gia đình chính sách, gia đình neo đơn, học sinh nghèo hiếu học với số tiền trên 1 tỷ đồng cho hàng năm, được lãnh đạo địa phương và TW Hội đánh giá cao về công tác xã hội.

 

Một lần nữa Dòng họ Phan vinh dự được nhận “Bảng vàng gia tộc lương y 3 đời làm thuốc

chữa bệnh tại Long An”. Của chương trình vinh danh Lương y tiêu biểu Tự Hào Bàn Tay Việt Nam

Sau  hàng trăm năm cống hiến vì sức khỏe cộng đồng

 

 

Với những cống hiến của ông về nền y học nước nhà, lương y Phan Thanh Xuân đã liên tục được TW Hội Đông Y & TW Hội Châm cứu Việt Nam UBND tỉnh Long An tặng nhiều Bằng khen.

  • 16 Năm liên tục được TW Hội Đông Y – Châm Cứu Việt Nam tặng Bằng khen.
  • 3 năm liên tục được UBND Tỉnh Long An tặng Bằng Khen.
  • 4 năm liên tục đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở. (Năm 2012,2013,2014,2015).
  • Năm 2007 được UBND Tỉnh Long An tặng Bằng khen công nhận: “LƯƠNG Y GIỎI CẤP TỈNH”.
  • Năm 2010 được Bộ y tế tặng Kỷ Niệm Chương: “VÌ SỨC KHỎE NHÂN DÂN”.
  • Năm 2011 được TW Hội Đông y Việt Nam tặng Kỷ Niệm Chương: “VÌ SỰ NGHIỆP ĐÔNG Y”.
  • Với tài năng Châm cứu xuất quỷ nhập thần, có một không hai của ông Năm 2014 Ông được TW Hội Châm Cứu Việt nam tặng Bằng khen công nhận Huy hiệu:

“ ĐẠT HUY HIỆU CÂY KIM  VÀNG CHÂM CỨU VIỆT NAM,  CÓ CÔNG XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN NGÀNH CHÂM CỨU VIỆT NAM ”.

Ngày 24/09/2017 được kênh  truyền hình trực tiếp VOV thuộc đài tiếng nói Việt Nam Tặng Bảng Vàng Gia Tộc Lương y Họ Phan 3 đời tại mảnh đất Long An , mời ra Hà Nội để Tham gia chương trình Vinh Danh Tri ân Thầy Thuốc Tiêu Biểu & Tự Hào Bàn Tay Việt Nam.

 

Lương y Phan Thanh Xuân được trao tặng nhiều bằng khen của các cấp ban ngành

Mặc dù nhận được nhiều lời tán dương khen thưởng, dẫu đã chữa trị thành công cho khoảng 90% bệnh nhân tại Phan Sanh Đường nhưng lương y Phan Thanh Xuân cùng mọi người trong phòng chẩn trị luôn tự động viên nhau phải luôn nỗ lực hết mình, phải làm sao để xứng đáng là đệ tử, là người kế thừa xuất sắc của gia tộc lương y họ Phan. Với Lương y Xuân không hạnh phúc nào, sự đền đáp nào lớn bằng những nụ cười của người bệnh. Niềm tin, sức khỏe của người bệnh chính là món quà lớn nhất mà người thầy thuốc nhận được trong sự nghiệp chữa bệnh cứu người của mình.

Trong xã hội hiện tại, đâu đó ta còn phải chứng kiến sự đi xuống của cái tâm, cái đức. Nhưng Lương Y Phan Thanh Xuân vẫn luôn giữ được cái tâm sáng, cái đức hiền của người thầy thuốc để miệt mài cống hiến. Người ta sinh ra không phải để tan biến, mà là để ghi tên mình vào trái tim của người khác, như đóa hoa thơm ngát giữa miền đất khô cằn nắng gió. Cái tên Lương Y Phan Thanh Xuân xứng đáng được ghi vào trái tim của người bệnh nói riêng cũng như với tất cả mọi người. Hình tượng giản dị hòa đồng người Lương Y cũng như tấm lòng nhân đức của ông sẽ mãi là tấm gương sáng ngời cho lớp lớp những lương y trẻ tiếp bước noi theo.

 

Thông tin tham khảo

Phòng chẩn trị YHCT Phan Sanh Đường

Lương y đa khoa Phan Thanh Xuân

Số điện thoại: 0903.222.322

Địa chỉ: Số 6, Phạm Văn Bạch, khu phố 2. thị trấn Thạnh Hóa, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An

 

Duyên Nguyễn